Hà Nội – Bài 2: Sai phạm tại Tòa nhà Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi, vì sao UBND quận Thanh Xuân không quyết liệt vào cuộc xử lý?

Moitruong.net.vn

– Những vi phạm về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng tại khối văn phòng, trung tâm thương mại của Tòa nhà Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi do Tập đoàn Hoàng Huy làm chủ đầu tư đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng UBND quận Thanh Xuân lại đang “làm ngơ” không vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để những tồn tại mà người dân và báo chí phản ánh.

VIDEO: Hà Nội: UBND Q.Thanh Xuân có đang “dung túng” cho Tập đoàn Hoàng Huy coi thường Luật BV Môi trường?

Trước đó, ngày 21/12/2020, tòa soạn Moitruong.net.vn đã có bài viết: Hà Nội: UBND quận Thanh Xuân có đang “dung túng” cho Tập đoàn Hoàng Huy coi thường các quy định của Luật Bảo vệ môi trường? Bài viết phản ánh về việc Tòa nhà Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng của khối văn phòng, trung tâm thương mại nhưng chủ đầu tư đã bất chấp các quy định của pháp luật đã đưa khối văn phòng tầng 9 đi vào hoạt động. Đặc biệt, từ khi khởi công dự án cho đến nay chủ đầu tư đã “phớt lờ” hàng loạt các quy định liên quan đến việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường nhưng quận Thanh Xuân lại không vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để những sai phạm.

Dự án Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi với nhiều sai phạm nhưng UBND quận Thanh Xuân lại đang làm ngơ không vào cuộc xử lý

Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo của UBND quận Thanh Xuân trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn và chỉ đạo của UBND Tp. Hà Nội trong việc tiếp thu, lắng nghe thông tin báo chí phản ánh và ý kiến người dân. PV Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND quận Thanh Xuân, đồng thời gửi nội dung đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác thanh kiểm tra của UBND quận đối với những sai phạm tại Tòa nhà Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi sau khi báo chí phản ánh.

Theo đó, ngày 21/01/2021, PV Moitruong.net.vn có buổi làm việc với UBND quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, lãnh đạo quận đều “trốn tránh” làm việc với báo chí mà giao tất cả cho phòng Tài nguyên và Môi trường, nhưng thực tế thì lãnh đạo phòng cũng không làm việc với báo chí mà lại giao cho ông Phổ Minh Vượng – Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường quận làm việc với phóng viên. Với cách làm việc như vậy, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã thực hiện đúng quyết định của Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí hay chưa?

Ông Phổ Minh Vượng – Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường quận làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Vượng cho biết: “Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, ngày 14/01/2021, phòng Tài nguyên và Môi trường quận xuống kiểm tra. Tại buổi kiểm tra, đơn vị mới chỉ cung cấp được quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xây dựng, giấy phép xả thải, hợp đồng thu gom chất thải rắn, hợp đồng vận chuyển chất thải nguy hại. Thời điểm đầu năm 2020, UBND quận có đi kiểm tra và phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ là thành viên của đoàn liên ngành về trật tự xây dựng. Tại buổi kiểm tra, đơn vị còn một số tồn tại thì đoàn kiểm tra có nhắc nhở để hoàn thiện. Còn sang năm 2021, quận sẽ tiếp tục làm việc với đơn vị và sẽ xử phạt nếu không thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Sau buổi làm việc, phòng sẽ báo cáo lại lãnh đạo quận về việc dự án chưa nghiệm thu khối văn phòng – trung tâm thương mại mà đã đưa vào sử dụng để có những biện pháp xử lý cụ thể đối với chủ đầu tư.”

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường của chủ đầu tư tòa nhà thì ông Vượng cho biết đơn vị không cung cấp được.

Tại tầng hầm của tòa nhà, những vỏ thùng hộp sơn được liệt kê vào chất thải nguy hại được vứt lăn lóc ra sàn nhà mà không hề được thu gom đúng nơi quy định

Có lẽ trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư chỉ chú trọng đến việc xây dựng và bán nhà cho dân còn những quy định của việc thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường cũng như những đề xuất đã nêu trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì Tập đoàn Hoàng Huy phớt lờ và bỏ qua.

Điều lạ là trong quá trình kiểm tra tại dự án với những tồn tại về môi trường mà chủ đầu tư không chấp hành đúng và đầy đủ nhưng trong các buổi kiểm tra liên ngành của UBND quận Thanh Xuân thì tất cả đều tốt đẹp, chấp hành tương đối tốt và cũng gói gọn trong việc “nhắc nhở” để bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Với những sai phạm đó không hiểu vì sao lực lượng chức năng của quận Thanh Xuân khi tiến hành kiểm tra lại dễ dàng bỏ qua và không có bất cứ quyết định xử phạt nào được đưa ra đối với chủ đầu tư? Vậy phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân đã làm hết trách nhiệm của mình trong quá trình kiểm tra và tham mưu cho lãnh đạo quận hay chưa? Câu hỏi này xin gửi tới UBND quận Thanh Xuân để bạn đọc có câu trả lời thỏa đáng. Liệu UBND quận Thanh Xuân có sự “ưu ái” nào đối với chủ đầu tư Tòa nhà Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi hay không?

Mặc dù trước đó, khi liên hệ làm việc, tòa soạn Moitruong.net.vn có gửi kèm nội dung là việc gửi UBND quận Thanh Xuân để lãnh đạo quận có sự chỉ đạo các phòng ban chuyên môn chuẩn bị trước và cung cấp các hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Xây dựng, nhưng tại buổi làm việc UBND quận chỉ giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường, nhưng khi làm việc với PV, ông Vượng chuyên viên phòng cũng chỉ cung cấp được một số hồ sơ cơ bản. Còn những sai phạm về việc chưa nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng của khối văn phòng – trung tâm thương mại của tòa nhà mà chủ đầu tư đã đưa tầng 9 đi vào hoạt động liên quan trực tiếp tới Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận nhưng lại không được UBND quận Thanh Xuân giao việc. Phải chăng UBND quận Thanh Xuân đang buông lỏng quản lý, kiểm tra và làm việc với báo chí theo kiểu hời hợt, cho có hoặc đang tạo điều kiện cho Tập đoàn Hoàng Huy kéo dài thời gian để hợp thức hóa những sai phạm để tránh được những quyết định xử phạt?

Tầng 9 cả tòa nhà được các đơn vị, công ty đưa đi vào hoạt động nhộn nhịp khi chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng

Tại Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định: “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Khoản 1, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định, “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123 Luật Xây dựng”.

Vì sao với hàng loạt những dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình thi công xây dựng Tòa nhà Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi mà UBND quận Thanh Xuân lại không có sự vào cuộc xử lý triệt để. Có hay không việc “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư vượt rào pháp luật.

Kính đề nghị UBND Tp. Hà Nội, quận ủy, UBND quận Thanh Xuân nhanh chóng vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm tại Tòa nhà Golden Land Building – 275 Nguyễn Trãi.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Thu Hà