Hà Nội – Bài 2: UBND quận Tây Hồ vi phạm Luật Báo chí và nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ

Moitruong.net.vn

– Tưởng rằng sau khi Toà soạn Moitruong.net.vn phản ánh tình trạng Dự án Syrena 51 Xuân Diệu thi công gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân thì UBND quận Tây Hồ phải nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xử lý những thông tin báo chí phản ánh nhưng thực tế lãnh đạo quận Tây Hồ lại không có bất kỳ động thái chỉ đạo nào mà lại “đùn đẩy” về phường và chỉ “hứa suông” sẽ giao cho Phó chủ tịch quận làm việc với báo chí.

VIDEO: Ai đang “dung túng” cho cẩu trục tháp tại dự án Syrena mở rộng 51 Xuân Diệu hoạt động không phép?

Lời “hứa suông” của ông Chủ tịch quận Tây Hồ với báo chí

Như đã thông tin, ngày 16/9/2019, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải phóng sự video clip và bài viết: Tây Hồ (Hà Nội): Bài 1 – Ai đang “dung túng” cho cẩu trục tháp tại dự án Syrena 51 Xuân Diệu hoạt động không phép, thi công gây ô nhiễm môi trường? Bài viết phản ánh sự bức xúc của người dân đang sinh sống tại tổ dân phố 13, ngõ 31/10 phường Quảng An về việc trong quá trình thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường của dự án Syrena 51 Xuân Diệu, thường xuyên “tra tấn” người dân bởi những tiếng ồn ào “inh tai nhức nhóc” và bụi bặm khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Điều đáng nói, dự án nằm ngay sát vách UBND phường Quảng An nhưng dường như lãnh đạo phường Quảng An “không biết, không nghe và không thấy”, mặc nhiên để cho dự án đi vào thi công với chiếc cẩu trục tháp hoạt động không phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà không có sự vào cuộc xử lý triệt của UBND phường cũng như UBND quận Tây Hồ.

UBND quận Tây Hồ vi phạm Luật báo chí và nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Tây Hồ trong công tác quản lý nhà nước và việc thanh kiểm tra, xử lý những sai phạm của dự án sau khi báo chí phản ánh. Ngày 19/09/2019 PV đã gửi giấy giới thiệu, nội dung làm việc và những thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu để làm việc với báo chí, nhưng suốt từ đó đến nay, UBND quận Tây Hồ vẫn không bố trí buổi làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Ngày 26/9/2019, phóng viên đã liên hệ với bà Võ Bích Thủy – Chánh văn phòng UBND quận Tây Hồ được bà cho biết: nội dung báo chí đặt lịch làm việc với UBND quận đã được chủ tịch quận giao về phường Quảng An tiếp và làm việc với báo chí, mời chị về UBND phường Quảng An làm việc. Một điều thật nực cười, không hiểu ông Chủ tịch quận Tây Hồ cũng như bà Chánh văn phòng quận đã đọc nội dung bài viết chưa mà lại có sự chỉ đạo “ngược đời” như vậy. Rõ ràng trong bài viết rất rõ PV đã làm việc với UBND phường Quảng An trước đó rồi. Trong khi đó, nội dung báo chí đặt lịch làm việc với UBND quận Tây Hồ để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận trong công tác quản lý nhà nước và chỉ đạo kiểm tra, xử lý những sai phạm của chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu.

Dự án Khách sạn, Căn hộ cho thuê và Dịch vụ Thể thao, vui chơi giải tọa lạc tại số 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội do Công ty cổ phần Syrena (thuộc Tập đoàn BIM Group) làm chủ đầu tư

Nhận thấy sự “đùn đẩy” trách nhiệm của vị chủ tịch Quận Tây Hồ về cho UBND phường Quảng An tiếp tục làm việc với báo chí là không hợp lý và không đúng quy định. Phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ thì được ông hứa rằng: sẽ giao cho Phó chủ tịch quận phụ trách mảng làm việc và tiếp báo chí. Tuy nhiên, sau rất nhiều ngày chờ đợi lịch làm việc theo như lời đã hứa của ông Tuấn nhưng những gì PV nhận lại được chỉ là sự “im lặng”. Chờ mãi chưa thấy UBND quận Tây Hồ thu xếp lịch làm việc, một lần nữa, PV đã gọi điện và để lại tin nhắn cho ông Tuấn – Chủ tịch quận để có sự chỉ đạo buổi làm việc nhưng rồi vẫn một “điệp khúc” khá quen thuộc “tôi sẽ chỉ đạo cho anh Hoàng – Phó chủ tịch tiếp báo chí”.

Để đẩy nhanh tiến độ chủ đầu tư cho thi công suốt ngày đêm  gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, tra tấn người dân suốt một thời gian

Nhưng đến nay, PV và Tòa soạn cũng chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ vị Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ. Trong khi đó, hàng ngày những người dân đang sinh sống cạnh dự án rất bức xúc trước việc thi công gây ô nhiễm môi trường và coi thường luật pháp khi chủ đầu để dự án thi công hoạt động tấp nập suốt ngày đêm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm đảo lộn cuộc sống của những người dân nơi đây. Với những thông tin báo chí phản ánh mà UBND quận Tây Hồ còn đang “làm ngơ” và “coi thường” thì những tiếng kêu cứu yếu ớt cùng với sự bức xúc của người dân thì làm sao mà đến được với lãnh đạo quận Tây Hồ?

Vi phạm Luật báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP

Kể từ khi tòa soạn moitruong.net.vn đặt lịch làm việc với UBND Tây Hồ đến nay đã gần 2 tháng trôi qua nhưng lãnh đạo UBND quận Tây Hồ vẫn “bặt vô âm tín” tiếp tục trốn tránh và bất hợp tác trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Chiểu theo quy định, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ hiện nay đang vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Tại Điều 10 của Nghị định 09/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm cũng nêu rõ. Đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định trong Nghị định này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quy định đã rõ, vậy lãnh đạo quận Tây Hồ sẽ chịu trách nhiệm như thế nào đối với vấn đề này? Dư luận cho rằng, phải chăng lãnh đạo quận Tây Hồ đang “bao che” cho chủ đầu tư dự án Syrena 51 Xuân Diệu vi phạm về môi trường. Liệu rằng, UBND Tây Hồ có ban hành quyết định xử phạt thích đáng đối với đơn vị thi công xây dựng gây ô nhiễm môi trường hay không? Đề nghị UBND Tp. Hà Nội và Quận ủy quận Tây Hồ sớm vào cuộc xử lý nghiêm việc vi phạm Luật báo chí và nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ đối với việc không cung cấp thông tin của UBND quận Tây Hồ.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy