Hà Nội (Bài 3): Kết quả xét nghiệm đạt chuẩn, vì sao “nước sạch” KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp vẫn đục, nhiều cặn?

Moitruong.net.vn

– Đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và Khu đô thị (HUDS) khẳng định nước sạch mà đơn vị này cung cấp cho KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp đạt chuẩn theo quy định, trong khi đó người dân tiếp tục kiến nghị nước sinh hoạt vẫn còn hiện tượng đục, nhiều cặn.

XEM VIDEO: Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng trăm hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt đục ngầu, đầy giun sán

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài phản biện, nêu rõ thực trạng nước sinh hoạt của người dân KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) bị nhiễm bẩn, xuất hiện nhiều giun sán. Người dân sinh sống tại đây vô cùng bất an, lo lắng về sức khỏe cũng như bức xúc về việc phải trả tiền mua nước sạch nhưng phải sử dụng nước bị nhiễm bẩn.

Sau sự cố vỡ đường ống nước của Công ty HUDS, nước sạch của người dân xuất hiện cặn bẩn và giun

Mới đây, Tạp chí đã nhận được văn bản Báo cáo Tổng hợp kết quả xử lý và xét nghiệm chất lượng nước sạch tại KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp của Công ty HUDS. Theo đó, trong tổng số 29 mẫu nước được xét nghiệm có 15 mẫu nước thuộc hệ thống cấp nước của Công ty HUDS đều đạt tiêu chuẩn theo QCVN 01-1:2018/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng trong sinh hoạt. Còn 14 mẫu nước lấy trong các nhà chung cư thì 3 mẫu có chỉ tiêu chưa đạt quy chuẩn.

Theo lý giải của Công ty HUDS, các mẫu có chỉ tiêu chưa đạt quy chuẩn là các chung cư chưa thau rửa bể tính tới thời điểm lấy mẫu. Với những kết quả xét nghiệm trên, Công ty HUDS khẳng định nước trong hệ thống cung cấp của đơn vị này cho KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp đạt tiêu chuẩn theo đúng quy chuẩn hiện hành.

Ông Lương Hữu Công – Giám đốc Xí nghiệp 1 (HUDS) khẳng định nước mà đơn vị này cung cấp đạt quy chuẩn hiện hành

Tuy nhiên, ông Hồ Phúc Thành – Tổ trưởng TDP số 20 KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp cho biết: “Từ ngày 14/9 đến nay, các tòa nhà từ Nơ 18 đến Nơ 23 đều đã thau rửa bể tối thiểu 1 lần, tòa Nơ 18 đã thau rửa tới 3 lần. Nhưng vẫn còn hiện tượng nước đục, có cặn bẩn, nhìn được bằng mắt thường”.

Ông Vũ Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: “Ngày 4/10, phường đã phối hợp với Xí nghiệp 1 HUDS kiểm tra hiện trạng và làm việc với người dân về tình hình nước sạch tại khu vực bao gồm Nơ 18 đến Nơ 23, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp. Chúng tôi đã lấy hai thùng nước, một thùng trong tòa nhà có hiện tượng đục, một thùng tại đầu vòi vào bể ngầm thì không có hiện tượng đục. Đại diện tổ dân phố và người dân cũng phản ánh là vẫn còn hiện tượng nước đục, có cặn. UBND phường Hoàng Liệt đã ban hành văn bản đề nghị Công ty HUDS tiếp tục kiểm tra, rà soát tổng thể hệ thống cấp nước và đường ống truyền dẫn cấp nước trong KĐT và phải có phương án giải quyết, hỗ trợ các tòa nhà chung cư để đảm bảo cấp nước sạch cho người dân”.

Nước sinh hoạt ở KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp vẫn có hiện tượng đục mặc dù đã thau rửa toàn bộ bể ngầm, bể mái

Liên quan đến sự việc này, UBND phường Hoàng Liệt cũng đã có văn bản kiến nghị UBND quận Hoàng Mai có ý kiến với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) chỉ đạo Công ty HUDS sớm có phương án khảo sát tổng thể và cải tạo lại đối với hệ thống đường ống truyền dẫn, cung cấp nước sạch toàn bộ khu đô thị. Phường Hoàng Liệt cũng đề nghị UBND quận Hoàng Mai xem xét, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thành lập Đoàn kiểm tra việc tổ chức khai thác, sử dụng nước ngầm của Công ty HUDS.

Dư luận và người dân KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp đang rất quan tâm và bức xúc trước tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt nhanh chóng có giải pháp, xử lý triệt để vấn đề trên để người dân an tâm sinh sống, nhất là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp hiện nay.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Thế Đoàn