Hà Nội – Bài 3: Nhiều dấu hỏi trong văn bản phúc đáp của UBND quận Hoàng Mai về sai phạm tại dự án Viễn Đông Star

Moitruong.net.vn

– Trong văn bản phúc đáp ngày 21/8/2020 của UBND quận Hoàng Mai tới Tạp chí điện Môi trường và Cuộc sống về những sai phạm của dự án Viễn Đông Star chỉ nêu chung chung, trả lời cho có lệ mà không cung cấp các hồ sơ pháp lý, quyết định xử phạt kèm theo. Hành động này càng khiến dư luận hoài nghi về dấu hiệu bao che, “tiếp tay” của chính quyền quận Hoàng Mai đối với chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star?

VIDEO: Nhiều dấu hỏi trong văn bản phúc đáp của UBND quận Hoàng Mai về sai phạm tại dự án Viễn Đông Star

Vì sao UBND quận Hoàng Mai không cung cấp quyết định xử phạt về Môi trường và bàn giao công trình?

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết liên quan đến dự án Viễn Đông Star (tên cũ là Eco Green Tower) – số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng nhưng nhiều ngày qua chủ đầu tư đã “vượt rào” pháp luật, bất chấp các nguy cơ về cháy nổ ngang nhiên đưa dân vào ở. Bên cạnh đó trong suốt quá trình thi công xây dựng từ năm 2016 đến nay dự án triển khai xây dựng gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng lại không được UBND quận Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm những sai phạm trên.

Mặc dù Ngày 17/7/2020, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ban hành quyết định về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với 13 căn hộ đã bàn giao để người dân vào ở, sinh hoạt và khu vực sảnh tầng 01. Thế nhưng, đến nay các hộ dân vẫn sinh hoạt ăn ở bình thường như chưa có bất kỳ lệnh cấm nào được ban ra 

Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai trong công tác quản lý nhà nước về vấn đề trên. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, ngày 29/06/2020, PV tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàng Mai và Quận ủy Hoàng Mai.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai lại “đá bóng” trách nhiệm cho công an quận Hoàng Mai. Còn về phía công an quận Hoàng Mai thì tìm đủ lý do để không làm việc trực tiếp với cơ quan báo chí. Ngày 10/7/2020, Ông Nam – Phó Trưởng công an quận cho biết: Sẽ trả lời bằng văn bản tới cơ quan báo chí trong tuần tới. Thế nhưng đến nay đã gần 2 tháng trôi qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống vẫn chưa nhận được bất kì văn bản trả lời nào từ phía Công an quận Hoàng Mai. Phải chăng những lời nói của vị Phó trưởng công an quận chỉ mang tính chất đối phó, nói rồi để đấy mà không có giá trị?.

Cũng phải sau gần 2 tháng, tòa soạn đặt lịch làm việc với quận ủy Hoàng Mai, và nhiều lần liên hệ với ông Quỳnh – Phó Ban tuyên giáo quận ủy Hoàng Mai để có buổi làm việc trực tiếp với PV, thế nhưng PV luôn nhận được câu trả lời từ ông Quỳnh: Ban thường trực quận ủy cũng đã chỉ đạo, yêu cầu ủy ban sớm có nội dung báo cáo kết quả với quận ủy, em liên hệ với bên ủy ban để có thông tin cụ thể. Mặc dù, phóng viên đã trao đổi rất kỹ với ông Quỳnh và đề nghị ông Quỳnh báo cáo với quận ủy và ủy ban sắp xếp buổi làm việc trực tiếp để cung cấp thông tin, biên bản kiểm tra, hồ sơ pháp lý liên quan đến những sai phạm tại dự án Viễn Đông Star. Nhưng ông Quỳnh lại “hướng dẫn” phóng viên một cách chi tiết để tiếp cận được hồ sơ văn bản: “Bên em nhận được văn bản trả lời của ủy ban quận mà thấy không thỏa đáng thì tòa soạn tiếp tục làm công văn gửi tới UBND quận để bố trí làm việc và cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan”. Rõ ràng trước đó, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã gửi giấy giới thiệu làm việc và nội dung đính kèm đề nghị UBND quận cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan cho báo chí tại buổi làm việc, nhưng không hiểu vì sao từ quận ủy đến UBND quận Hoàng Mai đều “né tránh” làm việc trực tiếp với báo chí?. Phải chăng từ quận ủy đến ủy ban quận Hoàng Mai đang “che ô”, “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư dự án Viễn Đông Star nên “ngại” làm việc trực tiếp với phóng viên và “cố tình” kéo dài thời gian đi kiểm tra những thông tin báo chí phản ánh?

Văn bản số 2081/UBND – QLĐT của UBND quận Hoàng Mai phúc đáp Toà soạn Môi trường và Cuộc sống về dự án Viễn Đông Star

Cho đến ngày 24/8/2020, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống mới nhận được văn bản số 2081/UBND – QLĐT của UBND quận Hoàng Mai phúc đáp Báo Môi trường và Cuộc sống về dự án Viễn Đông Star. Việc này đã vi phạm Điều 39 Luật báo chí về việc trả lời trên báo chí: Người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

Những tưởng khi đã mất nhiều thời gian để dày công chuẩn bị nội dung trả lời báo chí thì UBND quận Hoàng Mai phải trả lời thật chi tiết cùng với đó là cung cấp các quyết định xử phạt, hồ sơ pháp lý liên quan mà PV đã đề nghị. Thế nhưng trong nội dung văn bản trả lời lại hết sức hời hợt, qua loa, chung chung mà không kèm theo bất kì hồ sơ pháp lý cũng như quyết định xử phạt nào của dự án. Tại văn bản phúc đáp của UBND quận Hoàng Mai đã đưa ra một số nội dung như:

Về phòng cháy chữa cháy: Ngày 08/07/2020, Công an quận Hoàng Mai đã chủ trì phối hợp cùng UBND phường Thịnh Liệt tổ chức kiểm tra đột xuất các điều kiện an toàn PCCC&CHCN đối với công trình tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng Eco Green Tower (nay là Viễn Đông Star). Qua kiểm tra, phát hiện có 13 căn hộ đã bàn giao để người dân vào ở, sinh hoạt và khu vực sảnh tầng 1 bố trí gian hàng giới thiệu sản phẩm. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính để công an quận báo cáo Giám đốc công an Tp. Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực PCCC: Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Hiện công an quận đã trình dự thảo quyết định lên công an Tp. Hà Nội xem xét, phê duyệt.

Ngày 17/7/2020, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ban hành quyết định số 4739/QĐTĐC – CTUBND về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với 13 căn hộ đã bàn giao để người dân vào ở, sinh hoạt và khu vực sảnh tầng 01. Thế nhưng, đến nay theo ghi nhận của phóng viên thì các hộ dân vẫn sinh hoạt ăn ở bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra, những ánh đèn vẫn được thắp sáng từ các căn phòng của tòa nhà. Vậy, chính quyền phường Thịnh Liệt và công an quận Hoàng Mai có nắm bắt được việc này hay không?

Về trật tự xây dựng: Ngày 02/07/2020 đã ban hành quyết định số 4564/QĐ – XPVPHC về việc xử phạt đối với công ty cổ phần Sông Đà 1.01 về hành vi vi phạm quy định về nghiệm thu, bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Xuyên suốt văn bản trả lời, UBND quận Hoàng Mai chỉ đưa ra số văn bản quyết định xử phạt mà không nêu rõ số tiền xử phạt. Vì lý do gì mà UBND quận Hoàng Mai phải “ỉm” thông tin che giấu giúp chủ đầu tư mà không công khai để cơ quan báo chí trả lời dư luận, bạn đọc được biết?

Ai đã “hậu thuẫn” cho chủ đầu tư thoát được “án phạt” lớn?

Với hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư về việc thực hiện Luật bảo vệ Môi trường đã được tòa soạn thông tin rất rõ trong bài viết và phóng sự truyền hình, nhưng thực tế thì kết quả kiểm tra của quận Hoàng Mai chỉ được trả lời sơ sài trên tờ giấy A4 như thế này đây.

Về công tác môi trường: Chủ đầu tư cung cấp hóa đơn tiền điện, nước và thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng, hợp đồng thu gom, vận chuyển phế thải xây dựng – xà bần; Kế hoạch quản lý môi trường, báo cáo lưu giữ chất thải nguy hại (6 tháng đầu năm 2017); Báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án và các biện pháp bảo vệ môi trường chủ đầu tư đã thực hiện báo cáo kết quả giám sát môi trường năm 2016, năm 2017. Với hàng loạt những tồn tại về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường như UB quận đã trả lời báo chí thì việc xử phạt có được nghiêm minh đúng người đúng tội hay không thì dư luận lại không được biết?

Được biết, ngày 07/07/2020, UBND Tp. Hà Nội cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 205/GP – UBND cho công ty CP Sông Đà 1.01. Trong khi đó, tại bài 1 mà Toà soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải là ngày 29/6/2020. Thế nhưng phải đến ngày 15/7/2020 UBND quận Hoàng Mai mới ban hành quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với dự án Viễn Đông Star. Gần một tháng sau khi tòa soạn có thông tin phản ánh thì ngày 22/7/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Hoàng Mai mới tiến hành đi kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng tại số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt do Liên danh Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty cổ phần hóa chất làm chủ đầu tư.

Người dân đã dọn về toà nhà Viễn Đông Star sinh hoạt từ nhiều ngày khi Dự án chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng 

Việc chậm trễ vào cuộc kiểm tra thông tin liên quan đến thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Tài nguyên nước của UBND quận Hoàng Mai đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư có thời gian để hoàn tất các thủ tục pháp lý còn thiếu. Và để đến khi chủ đầu tư được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước rồi thì phòng Tài nguyên và Môi trường quận mới thành lập đoàn đi kiểm tra. Điều này cho thấy UBND quận Hoàng Mai đang có dấu hiệu “trợ giúp” cho chủ đầu tư hợp thức hóa sai phạm để thoát được “án phạt” lớn. Vì sao dự án hoạt động thi công xây dựng chưa được cơ quan chức năng cấp phép xả thải vào nguồn nước trong suốt một thời gian dài mà UBND quận Hoàng Mai lại không phát hiện để xử lý, chỉ đến khi báo chí phản ánh thì mới có động thái đi kiểm tra, nhưng việc kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường quận lại chỉ là kiểm tra cho “có lệ” và rồi khi kiểm tra thì hồ sơ đã được hoàn thiện và “gạo đã nấu thành cơm”.

Ngày 13/8/2020, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành quyết định số 5173/QĐ – XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty CP Sông Đà 1.01. Tuy nhiên, văn bản trả lời của UBND quận Hoàng Mai cũng không nêu rõ xử phạt hành vi gì, mức phạt bao nhiêu?. Phải chăng quyết định xử phạt của UBND quận Hoàng Mai không tới, không đúng tội hay có phần nhẹ tay, nâng đỡ cho chủ đầu tư nên mới không công khai thông tin tại văn bản phúc đáp gửi tới cơ quan báo chí?

Được biết, văn bản trả lời của UBND quận Hoàng Mai còn gửi tới Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Vậy xin hỏi lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội với văn bản trả lời “hời hợt” như vậy đã đáp ứng đầy đủ nội dung của một bản báo cáo trả lời báo chí và Ban tuyên giáo hay chưa?

Một dấu hỏi lớn đặt ra trong suốt quá trình dự án triển khai thi công xây dựng gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt 33 hộ dân, dân kêu mỏi miệng nhưng “quan trên” không thấu, chỉ đến khi báo chí có thông tin phản ánh thì chủ đầu tư mới nhanh chóng bồi thường nốt những thiệt hại cho một số hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Không hiểu chính quyền quận Hoàng Mai đã từng đi kiểm tra thì kiểm tra những gì? Hàng loạt những sai phạm về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường mà chủ đầu tư đã “bỏ qua” trong suốt quá trình thi công lại không được bộ máy chính quyền quận Hoàng Mai nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý, mà lại kéo dài gần 1 tháng thì Phòng Tài nguyên và Môi trường quận mới đi kiểm tra, như vậy kết quả kiểm tra có thực sự khách quan?. Đến nay, những vi phạm của chủ đầu tư và các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Hoàng Mai đối với chủ đầu tư Dự án Viễn Đông Star vẫn đang là một “ẨN SỔ”.

Kính đề nghị Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai làm việc với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống để cung cấp các hồ sơ pháp lý, quyết định xử phạt liên quan đến việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, Luật PCCC của dự án Viễn Đông Star theo đúng nội dung mà PV đã đặt lịch.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thủy Chi – Thùy Dương