Hà Nội: Chất lượng không khí khu vực đô thị có cải thiện

Moitruong.net.vn

– Theo kết quả quan trắc cho thấy CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này tại khu vực đô thị có cải thiện còn khu vực quan trắc CLKK giao thông lại giảm nhẹ so với tuần trước đó.

 

Mặc dù CLKK tại các khu vực quan trắc duy trì chủ yếu ở mức “Trung bình” (tuần trước CLKK duy trì ở mức “Kém” là chủ yếu), tuy nhiên, xuất hiện 1 số trạm có CLKK chạm mức “Xấu” (màu đỏ) vào ngày 27/3, số ngày “Kém” giảm nhẹ. 24/3 là ngày có CLKK tốt nhất trong tuần này.

Chỉ số chất lượng không khí trong tuần dao động trong khoảng từ 45 – 220, tăng nhẹ so với tuần trước (43 – 189). Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, CLKK vẫn duy trì ở mức “Kém” và “Trung bình”. Trung Yên 3 là trạm duy nhất không có ngày nào CLKK đạt mức “Tốt”; mức “Trung bình” chiếm 57.1% và mức “Kém” chiếm 14.3%. Các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ có tỷ lệ số ngày AQI ở mức “Tốt”, “Trung bình” (tăng so với tuần trước là 28.6%) và “Kém” tương tự nhau, lần lượt chiếm 14.3%, 42.9% và 42.8%; không có ngày nào chạm mức “Xấu”.

Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông.

Trong tuần này CLKK cũng có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể, tại cả hai trạm xuất hiện một ngày CLKK chạm mức “Xấu”, chiếm 14.3%, không có ngày nào đạt mức “Tốt”. Trạm Minh Khai có số ngày ở mức “Trung bình” là 28.6%, còn lại mức “Kém”; trạm Phạm Văn Đồng ghi nhận có số ngày AQI đạt mức “Trung bình” và “Kém” bằng nhau, 42.9%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 220 và 210.

Các điểm quan trắc giao thông nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, cũng có diễn biến tượng tự với các trạm khác, CLKK chủ yếu ở mức “Trung bình” và “Kém” ngang nhau. Hoàn Kiếm là trạm duy nhất có 1 ngày AQI đạt mức “Tốt” chiếm 14.3%, mức “Trung bình” và “Kém” đều chiếm 42.9% và không có ngày nào chạm mức “Xấu”.

Theo thống kê, tại trạm Thành Công và Hàng Đậu đếu có 1 ngày AQI chạm mức “Xấu”, chiếm 14.3%; số ngày AQI ở mức “Trung bình” và “Kém” lần lượt là 57.1% và 28.6% ở trạm Thành Công, 42.9% và 42.9% ở trạm Hàng Đậu.
Nhìn vào bảng tổng hợp chỉ số CLKK có thể thấy, CLKK có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần. CLKK ở mức “Tốt” và Trung bình” chủ yếu tập trung vào ngày 24-25/3 và 30/3, các ngày còn lại CLKK duy trì ở mức “Kém”, ngày 27/3 xuất hiện 1 số điểm quan trắc chạm mức “Xấu”.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch rõ rệt đó là do ảnh hưởng của điều kiện khí tượng. Cụ thể: Do ảnh hưởng của gió mùa, ngày 24-25/3 trời liên tục có mưa nhỏ, mưa phùn và gió nhẹ, giúp các chất thải khói bụi có thể dễ dàng khuếch tán và pha loãng lên các tầng khí quyển cao hơn nên CLKK vẫn duy trì ở mức khá ổn định.

Minh Anh (T/h)