Hà Nội công bố các cơ sở kinh doanh được mở cửa

Moitruong.net.vn

– Chính quyền thủ đô công bố danh mục các cơ sở kinh doanh thiết yếu được hoạt động, những dịch vụ còn lại phải đóng cửa đến 15/4.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố chiều 27/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu danh mục ngành hàng được hoạt động trong thời gian thủ đô đóng cửa dịch vụ không thiết yếu, để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Theo đó, danh sách cơ sở kinh doanh được mở cửa, gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt.

Theo ông Chung, tất cả các ngành hàng kinh doanh không có trong danh mục trên phải tạm dừng đến 15/4, không có ngoại lệ.

Các cửa hàng rau quả, thực phẩm được mở cửa kinh doanh bình thường. Ảnh: Thái An

Thành phố khuyến khích người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, qua phản ánh của người dân, mấy ngày qua một số quán nước vỉa hè, trà chanh, siêu thị điện máy vẫn hoạt động. Lãnh đạo thành phố giao các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để các loại hình kinh doanh không thiết yếu nghiêm túc dừng hoạt động.

Phó giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan thông tin, từ ngày 25/3, cách hiểu của các quận, huyện về việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu chưa thông nhất. Một số phường còn ra văn bản chỉ đạo đóng cửa các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm, dẫn tới việc một số người dân hoang mang.

Sáng 27/3, hiện tượng người dân đi mua đồ tích trữ lại diễn ra, số hàng hoá bán ra ở hệ thống siêu thị lớn tăng gấp đôi bình thường. Sở Công Thương đã đề nghị các quận, huyện tuyên truyền cho người dân biết các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường và không tăng giá.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15.4. Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu: Không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách. Các trường học, cơ sở dạy nghề tạm thời không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu UBND quận Tây Hồ rút kinh nghiệm về việc để người dân đi lễ đông người vào ngày 24.3.2020 (mùng 1 tháng 3).

An Nhiên