Hà Nội lại ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng, người dân nên hạn chế ra đường

Moitruong.net.vn

– Những ngày gần đây, người dân Hà Nội liên tiếp phải di chuyển bên ngoài trong bầu không khí đặc quánh. Chỉ số AQI tại thành phố tiếp tục tăng cao, ở ngưỡng rất có hại cho sức khỏe.

Tổng cục Môi trường cho biết, theo quy luật diễn biến chất lượng không khí hàng năm, tại khu vực miền Bắc, ô nhiễm không khí thường tăng cao vào các tháng mùa đông.

Qua theo dõi kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí tự động cho thấy, bắt đầu từ nửa cuối tháng 10 trở về đây, chất lượng không khí có diễn biến xấu đi so với những tháng trước đó, đặc biệt trong đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội và một số đô thị phía Bắc.

Kết quả đo trong tháng 11 và đầu tháng 12/2020 tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, Trung, Nam cho thấy, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ tại Hà Nội và Tp. HCM hầu hết đều cao hơn các đô thị khác.

Riêng thủ đô Hà Nội đã có 11/41 ngày giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ vượt quá giới hạn so với QCVN 05:2013/BTNMT.

Chỉ số chất lượng không khí tại các điểm quan trắc ở Hà Nội đồng loạt cảnh báo ngưỡng có hại và rất có hại, sáng 12/12. Ảnh: PamAir.

Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày cho thấy, tại Hà Nội, khá nhiều ngày có chất lượng không khí ở mức kém, đặc biệt tập trung nhiều trong khoảng một tuần vừa qua.

Xét cụ thể tại các khu vực trong nội thành Hà Nội từ đầu tháng 11 đến nay, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ tại nhiều trạm quan trắc không khí tự động trong khu vực nội thành khá cao, tập trung thành những đợt ô nhiễm (diễn ra trong khoảng 2-3 ngày).

Những đợt ô nhiễm này xảy ra trong nửa đầu tháng 11 và đầu tháng 12/2020. Trong những ngày này, hầu hết các trạm đều cho thấy giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ vượt quá giới hạn so với QCVN.

Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm của Hà Nội cho thấy, trong đầu tháng 12 tại một số trạm chỉ số AQI đã mức xấu, mức có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Tuy nhiên, tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí cũng có sự khác biệt đáng kể. Các trạm đặt tại Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm thường có kết quả quan trắc thông số bụi cao hơn các khu vực khác. Chi tiết giá trị AQI của các trạm trong bảng 1 và 2 dưới đây.

Theo dõi diễn biến chất lượng không khí trong ngày cho thấy, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 thường cao nhất vào buổi đêm vào sáng sớm. Tổng cục Môi trường cho rằng, theo phân tích của một số nghiên cứu giải thích cho hiện tượng ô nhiễm không khí tại khu vực miền Bắc tăng cao vào ban đêm và sáng sớm, đó là sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa.

Tổng cục Môi trường đánh giá, nhìn chung trong tháng 11 và đầu tháng 12/2020, chất lượng không khí tại một số đô thị, đặc biệt là Hà Nội và các thành phố phía Bắc đã bị suy giảm.

Một số đợt ô nhiễm vào đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện tại miền Bắc. Ô nhiễm không khí cao nhất thường vào buổi đêm và sáng sớm.

Trước tình hình này, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động trong những ngày ô nhiễm không khí tăng cao như hạn chế ra ngoài vào buổi sáng sớm và ban đêm, đóng các cửa chính, cửa sổ vào thời điểm ô nhiễm tăng cao, đeo khẩu trang chống bụi đảm bảo tiêu chuẩn khi ra đường.

Mọi biện pháp về giảm nguồn phát thải từ phương tiện cá nhân, công cộng, các công trình xây dựng trong thành phố… cần phải được làm ngay, làm quyết liệt và kiên trì, mới có thể trả lại cho Hà Nội bầu không khí trong lành.

Hà Anh