Hà Nội lên kế hoạch cấm ôtô, xe máy lưu thông quanh hồ Gươm

Moitruong.net.vn

– Việc thí điểm cấm các phương tiện lưu thông quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm tìm giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô

Mới đây, TP Hà Nội giao Sở GTVT thí điểm cấm các phương tiện đi vào các tuyến phố nằm trong không gian đi bộ quanh Hồ Gươm trong 1 tháng thay vì chỉ cấm 3 ngày cuối tuần. Đây là một trong những nội dung nằm trong thông báo đánh giá 3 năm tổ chức thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận của Hà Nội.

Qua 3 năm thực hiện, chủ trương đã khẳng định sự đúng đắn của lãnh đạo TP, quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành trong việc tạo dựng một điểm đến, điểm nhấn cho Hà Nội.

Không gian đẹp gắn với các di tích văn hóa lịch sử, quá trình tổ chức thí điểm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, dịch vụ, du lịch, nhận được sự quan tâm, đánh giá tốt của nhân dân trong nước, du khách quốc tế.

Không gian đi bộ hồ Gươm là điểm đến hấp dẫn với người dân và du khách.

Tuy nhiên, nhiều mặt hạn chế đã được TP Hà Nội chỉ ra trong sử dụng, khai thác phố đi bộ mà quận và các sở, ngành cần khắc phục.

Trong đó có tình trạng bán hàng rong, dắt động vật như: chó, mèo vào trong khu vực đi bộ, chưa có hàng rào tự động bảo vệ tại các tuyến đường vào khu vực đi bộ, phân luồng giao thông trên phố Hai Bà Trưng và một số tuyến phố chưa tốt…

Vì vậy, UBND Hà Nội giao Sở GTVT cùng đơn vị liên quan đề xuất thành phố xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng để phân tích, đánh giá, từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Lê An (t/h)