Hà Nội: Mô hình thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật mang lại hiệu quả cao tại huyện Mỹ Đức

(Moitruong.net.vn) – Nhận thấy tác hại của vỏ thuốc bảo vệ thực vật đối môi trường, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức đã mở chiến dịch thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Qua 02 đợt phát động chiến dịch đã thu gom được khoảng 2 tạ vỏ bao bì, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan môi trường sống trên địa bàn.

>> TT-Huế: Đầu tư dựng tuyến kè chống sạt lở bờ sông Bồ

>> Thu gom rác điện tử – cách làm tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Việc sử dụng hóa chất, các loại thuốc BVTV cho cây trồng là điều tất yếu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc BVTV, nhiều người nông dân vẫn chưa ý thức được việc bảo vệ môi trường khi vứt vỏ chai, bao bì thuốc BVTV ra đồng ruộng.

Tình trạng trên vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều nơi trên cả nước, xã Thượng Lâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cũng vậy, điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của người dân bởi dư lượng hóa chất còn sót lại trong các bao bì, chai lọ đựng thuốc.

Để hạn chế tình trạng trên, từ tháng 3/2018, Hội Nông dân xã Thượng Lâm đã triển khai mô hình thùng thu gom vỏ thuốc BVTV sau sử dụng trên các cánh đồng. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân địa phương sau khi sử dụng thuốc BVTV thì thu gom vỏ chai, bao bì bỏ vào các thùng chứa trên cánh đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Lâm, để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Ban chấp hành Hội Nông dân xã Thượng Lâm đã họp bàn và lên phương án tiến hành đặt trên mỗi trục đường nội đồng một điểm thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV.

Mô hình thu gom vỏ thuốc bảo vệ tại xã Thượng Lâm đạt được hiệu quả cao

Bà Hòa cũng cho biết, Hợp tác xã nông nghiệp của xã đã đầu tư 10 thùng chứa được đặt ở 10 địa điểm khác nhau thuộc các xứ đồng để người dân địa phương thuận tiện bỏ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Việc làm này đã giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nên rất được người dân ủng hộ và hưởng ứng. Sau hai đợt chiến dịch thu gom vỏ chai, bao vì thuốc bảo vệ thực vật, Ban chấp hành Hội Nông dân của xã đã thu gom được khoảng 2 tạ vỏ bao bì thuốc BVTV, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan môi trường sống trên địa bàn”, bà Hòa cho biết.

Nói về mô hình thu gom vỏ thuốc BVTV của Hội Nông dân xã Thượng Lâm, một số người dân địa phương thừa nhận sự hiệu quả, đặc biệt là mang lại ý thức cho người dân về công tác bảo vệ môi trường.

“Trước đó, gia đình tôi và nhiều người dân khi phun thuốc diệt cỏ xong thì hay vứt vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc ra ngoài đồng ruộng. Tuy nhiên, sau khi được phổ biến về tác hại của việc làm này và đồng thời từ khi có thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật đặt ngay trên cánh đồng, tôi và nhiều hộ gia đình trong bản đã ý thức được phải thu gom và nhắc nhở nhau bỏ chai lọ, vỏ bao thuốc vào đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Văn Đông – một người dân xã Thượng Lâm chia sẻ.

Mô hình thu gom vỏ thuốc BVTV của Hội Nông dân xã Thượng Lâm bước đầu đã phát huy hiệu quả khá tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của bà con trong bảo vệ môi trường, hình thành thói quen tốt trong thu gom rác thải thuốc BVTV, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá, đây là cách làm phù hợp tình hình thực tế, công tác vận động, giám sát hiệu quả của chính quyền xã cùng với sự đồng thuận, ý thức cao của bà con đã giúp giải pháp xử lý bao bì thuốc BVTV của xã Thượng Lâm đạt hiệu quả; đây là mô hình hoàn toàn hợp lý cần được nhân rộng ở các địa phương khác.

Ngoài ra, trong thời gian qua, Ban chấp hành Hội Nông dân xã Thượng Lâm cũng đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân; các phong trào trong tâm của Hội tiếp tục được đẩy mạnh góp phần lớn vào công tác giảm nghèo, đời sống hội viên nông dân được cải thiện, nông thôn từng bước đổi mới, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Mai Anh (TH)