Hà Nội: Người dân “khốn khổ” sống ngay bên cạnh con mương ngập rác

Moitruong.net.vn

– Từ nhiều năm nay, sau khi dự án mở đường và cống hóa mương tại phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) được triển khai thì đoạn mương H2C đã trở thành một đoạn mương chết và cũng ngần ấy năm người dân phải gánh chịu ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt.

Từ nhiều năm nay sau dự án mở đường và cống hóa mương tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình Hà Nội được triển khai thì đoạn mương H2C đã trở thành một đoạn mương chết.

Sở dĩ mương H2C, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội được gọi là mương chết vì nó đã bị chặn hai đầu không thể thoát nước đi đâu.

Người dân Hà Nội khốn khổ vì sống cạnh con mương chết.

Những biển cấm như thế này được cắm rất nhiều quanh khu vực mương, thế nhưng, nhiều người vẫn vô tư coi đây là… bãi rác.

Cũng chính vì thế mà đoạn mương này giờ đây trở thành một “bãi rác bất đắc dĩ”. Từ rác thải sinh hoạt…. đến phế thải xây dựng. Loại phế thải nào cũng có thể được người ta quăng xuống con mương chết này.

Sống tại đây nhiều năm bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) thấu hiểu đầy đủ những điều khổ sở do cạnh đoạn mương chết này đem lại.

Theo bà Bình cho biết “mỗi khi trời mưa to, nước bẩn từ đoạn mương chết tràn vào nhà. Để ngăn nước bẩn, tôi chuẩn bị sẵn các bao tải cát ở sân sau nhà để khi cần tạo “một con đê nhỏ” ngăn nước”.

Được biết trước khi mở đường H2C và cống hóa mương đây là đường thoát nước thải chính của người dân và nhà máy bia Hà Nội tuy nhiên không biết vì lí do gì sau khi mở đường và cống hóa mương người ta lại bỏ quên hơn ‘300 mét’ con mương này.

Sau khi mở đường và cống hóa mương, người ta lại “bỏ quên” hơn 300m mương này.

Mương tù, nước đọng… muỗi, côn trùng sinh sôi khiến dịch sốt xuất huyết luôn là nỗi ám ảnh của người dân ở đây.

Ngoài việc con mương biến thành bãi rác, đây còn là nơi hội tụ những vũng nước thải sinh hoạt của người dân gây ô nhiễm nghiêm trọng. Khi trời mưa, nước dâng cao gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân trong khu vực.

Những người dân sinh sống bên cạnh con mương chết vô cùng “khổ sở” bởi nhà không bao giờ dám mở cửa không chỉ vì mùi hôi bay vào từ mương mà còn bởi có rất nhiều muỗi. Theo chị Mai Anh (một người dân sinh sống cạnh con mương), trong đợt dịch sốt xuất huyết năm 2018 gia đình chị đã có hai người mắc bệnh.

Hy vọng trong thời gian tới chính quyền địa phương sớm có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại đoạn mương H2C này giúp người dân nơi đây thoát cảnh “khổ sở” như hiện nay.

Ngọc Linh (t/h)