Hà Nội: Người dân khốn khổ vì “sống chung” với rác ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm nay, các hộ dân sống ở khu vực ngõ 135 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) chịu đựng cảnh “sống chung” với hàng chục xe thu gom rác gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo phản ánh của người dân, ngõ 135 Đội Cấn lâu nay đã trở thành điểm tập kết “bất đắc dĩ” của hàng chục xe rác của phường. Rác thải chất đầy xe ngồn ngộn, bốc mùi hôi hám. Dân cư sinh sống trong khu vực nhà nào cũng trong tình trạng cửa đóng kín mít, vì chỉ cần hé cửa ra là mùi rác hôi thối đã sộc vào nhà.

Các xe rác phong tỏa hết vỉa hè, khiến giao thông tại khu vực đi lại khó khăn. Ảnh: TH

Hàng chục xe rác nằm ngổn ngang quanh hồ Ngọc Hà còn gây khuất tầm nhìn, khó khăn cho các phương tiện giao thông đi lại. Xe chở rác hoạt động với tần suất ngày đêm gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân.

Nhiều hôm quá tải, rác thải ùn ứ chưa được dọn đi khiến cho môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều mầm bệnh nguy hiểm có điều kiện sinh sôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Bà Nguyễn Thị Minh Châu (SN 1946) sinh sống ở ngõ 135 phố Đội Cấn, quận Ba Đình bức xúc: “Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Rác thải vây quanh nhà nên mỗi khi ra vào là tôi đều phải đóng cửa thật kín. Vào những ngày mưa nắng, các túi rác chất đống trên xe rỉ nước, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Nhiều hôm tôi phải lánh tạm sang nhà con gái chứ ở nhà không chịu nổi”.

Theo bà Châu, việc container rác thường xuyên ra vào khu vực dân cư gây ồn ào đến đời sống sinh hoạt của người dân. Rác tập kết dồn ứ một chỗ khiến cảnh quan đô thị trở nên nhếch nhác. Mặc dù các hộ dân ở đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền thế nhưng sự việc vẫn chưa thuyên giảm.

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày 5.8, bà Phan Thị Đãng – Tổ trưởng tổ dân phố số 6, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình cho biết, người dân sinh sống trong ngõ 135 Đội Cấn đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền địa phương thế nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hà Châu (T/h)