11 Tháng Hai, 2018 - 16:50

Hà Nội: Phát hiện 73 vụ vi phạm khai thác cát trái phép lòng sông 

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Lực lượng chức năng Tp. Hà Nội đã đã kiểm tra, phát hiện 73 vụ với 75 đối tượng vi phạm khai thác cát trái phép lòng sông, tạm giữ 79 tàu thuyền liên quan đến hoạt động khai thác như đầu nổ, sên, vòi. 

Theo đó, cùng với nâng cao công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các cơ quan chức năng thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Cơ quan chức năng thành phố đã kiểm tra, phát hiện 73 vụ với 75 đối tượng vi phạm khai thác cát trái phép lòng sông, tạm giữ 79 tàu thuyền liên quan đến hoạt động khai thác như đầu nổ, sên, vòi. Đã hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 43 vụ, phạt tiền 1,41 tỷ đồng; tịch thu 1 tầu hút, 17 đầu nổ, 18 sên, 26 ống hút cát, 343m3 cát đen… Ngoài ra, còn phối hợp với C67 Bộ Công an và Công an các tỉnh Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc bắt giữ 13 vụ với 19 đối tượng, tạm giữ 2 tàu cuốc, 11 tàu hút, 1 tàu chở cát.

Liên quan đến đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản: Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố chủ yếu là hoạt động khai thác đá và khai thác cát sông. Hiện tại, do điều kiện kinh doanh và một số đơn vị đã hết thời hạn khai thác, không được gia hạn giấy phép khai thác nên toàn thành phố chỉ còn 8 doanh nghiệp khai thác đá và 10 đơn vị khai thác cát. Trong 8 doanh nghiệp khai thác đá, có 3 đơn vị vẫn đang tiến hành hoạt động khai thác, còn lại 5 đơn vị mặc dù giấy phép khai thác vẫn còn thời hạn nhưng đang tạm dừng để làm hoàn thiện thủ tục hoặc không hoạt động khai thác.

Tổng công suất khai thác đá theo thiết kế đã được duyệt của 3 đơn vị khai thác còn hoạt động hiện nay là 1.250.000m3/năm đá nguyên khai, tập trung tại địa bàn huyện Quốc Oai. Các đơn vị này đều chấp hành tốt các quy định của nhà nước về khai thác khoáng sản, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, quản lý môi trường, quản lý an toàn vật liệu nổ công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động.

Từ năm 2012 đến nay, do tình hình đầu tư xây dựng suy giảm, nhu cầu của thị trường giảm, cạnh tranh với nguồn cung của các địa phương khác dẫn đến sản lượng khai thác của 3 đơn vị trên đều bị ảnh hưởng nên các đơn vị đều hoạt động cầm chừng, đều không đạt được công suất thiết kế mà chỉ duy trì được hoạt động cho bộ máy quản lý. Qua kết quả tổng hợp, các đơn vị này đều không có kế hoạch khai thác dài hạn nên trong các đề án xây dựng, hoạt động rất hạn chế đầu tư vào đổi mới công nghệ.

Hiện nay, công nghệ chính của các doanh nghiệp trong khai thác đá vẫn là bóc lớp phủ, khoan nổ mìn theo phương pháp vi sai bằng kíp vi sai điện, kíp đốt kết hợp với dây nổ, dây cháy chậm để làm vỡ đá theo tiêu chuẩn, dùng máy xúc đá lên ô tô về trạm nghiền sàng của doanh nghiệp để chế biến và phân loại sản phẩm cung cấp cho thị trường… Còn đối với hoạt động khai thác cát chủ yếu trên các bãi nổi phân bố trên sông Hồng.

Theo HNP

Môi trường tv
Cầu Giấy, Hà Nội: Công CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Cầu Giấy, Hà Nội: Công CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc