Hà Nội: Thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận từ 1/7/2021

Moitruong.net.vn

– Sáng 27/4, Thường vụ Quốc hội đồng ý điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy của thành phố Hà Nội. 

Trình bày tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa một số quận của Hà Nội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, quận Bắc Từ Liêm có 13 phường, trong đó, phường Cổ Nhuế 1 có 232,6 ha diện tích tự nhiên; dân số 45.274 người. Quận Nam Từ Liêm có 10 phường, trong đó, phường Mỹ Đình 2 có 196,13 ha diện tích tự nhiên; dân số 32.000 người. Còn quận Cầu Giấy có 8 phường.

Trong đó, phường Nghĩa Tân có 57,33 ha diện tích tự nhiên; dân số 22.207 người, phường này đang quản lý 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm); phường Mai Dịch có 199,76 ha diện tích tự nhiên; dân số 40.511 người.

Toàn cảnh phiên họp sáng 27/4

Phường Mai Dịch đang quản lý tổ dân phố số 28 – tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm). Diện tích điều chỉnh 1,86 ha; dân số 703 người.

Vì vậy, Chính phủ đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh 10,32 ha với dân số 6.096 người.

Việc điều chỉnh nói trên được thực hiện từ 1/7, sau khi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp hoàn tất. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mốc thời gian như vậy nhằm giúp địa phương có thời gian chuẩn bị và không ảnh hưởng đến quá trình bầu cử sắp tới.

“Khi Nghị quyết có hiệu lực, mọi việc phải triển khai ngay để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp”, ông Huệ nói.

Trước đó, từ năm 1982 đã bắt đầu việc quản lý dân cư không theo địa giới hành chính tại 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (từ tổ 25 đến 32).

Cụ thể, theo Bản đồ và hồ sơ địa giới hành chính 364, tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (từ tổ 25 đến 32) tuy thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) nhưng toàn bộ cư dân cư đều đăng ký hộ khẩu thường trú và thực hiện mọi giao dịch hành chính, dân sự tại phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), bao gồm cả việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Sau đó có quyết định của UBND huyện Từ Liêm năm 1992 và năm 2007 UBND thành phố Hà Nội giao quận Cầu Giấy quản lý toàn diện với 8 tổ dân phố này.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, việc điều chỉnh địa giới toàn bộ diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý và toàn bộ diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 – tập thể Bệnh viện 19-8 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý là cần thiết.

Việc điều chỉnh nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư, bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn.

Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với thời gian điều chỉnh có hiệu lực từ 1/7 để địa phương có thời gian chuẩn bị, không ảnh hưởng đến quá trình bầu cử tới đây.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý khi nghị quyết có hiệu lực, phải bắt tay triển khai ngay để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Do vậy, phải đưa ra định mức bao giờ thực hiện xong chủ trương đã được thông qua.

Trọng Nhân