22 Tháng Tám, 2018 - 10:00

Hà Tĩnh: Hàng trăm trẻ mầm non bị từ chối vào trường công

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Đã vào năm học mới 2018 – 2019, nhưng hàng trăm cháu không được nhận vào các trường mầm non trên địa bàn TP.Hà Tĩnh với lý do thiếu phòng học, thiếu giáo viên. Sự việc khiến phụ huynh vô cùng bức xúc, thất vọng.

>>> Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018

Nhiều phụ huynh bức xúc vì bị Trường Mầm non Thạch Linh từ chối tiếp nhận con họ vào học. Ảnh: TT.

Phụ huynh bức xúc, bất bình

Việc nhiều phụ huynh có hộ khẩu thường trú ở phường Tân Giang, TP.Hà Tĩnh bức xúc bỏ về khi phải bốc thăm kiếm suất vào học ở Trường Mầm non Tân Giang (TP. Hà Tĩnh) cho con mình diễn ra ngày 7.8 vừa qua đã hé lộ những bật cập vào đầu năm học mới 2018 – 2019 này.

Qua sự việc này, tưởng rằng đã có giải pháp tháo gỡ cho những trường khác chung tình cảnh dư học sinh ở thành phố. Thế nhưng, sáng 20.8, đúng ngày Hà Tĩnh tổ chức tựu trường thì có 73 cháu là con em có hộ khẩu thường trú ở phường Thạch Linh đã bị Trường Mầm non Thạch Linh từ chối tiếp nhận vào học.

Ông Nguyễn Văn Tư (60 tuổi, trú tổ dân phố Đại Đồng) bức xúc cho biết, mình và 72 phụ huynh khác có con nằm trong nhóm lớp 3 tuổi bị Trường Mầm non Thạch Linh từ chối nhận vì đã tuyển đủ chỉ tiêu. Nhiều phụ huynh khác không được tiếp nhận con vào học cũng bày tỏ bức xúc, thất vọng vì quyền chính đáng của trẻ bị từ chối mà nguyên nhân thuộc về trách nhiệm của nhà quản lý.

Bà Lê Thị Thắng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Linh – lý giải, năm học 2018 – 2019, nhà trường được cấp trên giao chỉ tiêu tuyển sinh 10 lớp học với 320 cháu, trong đó chỉ có 2 lớp 3 tuổi với chỉ tiêu 50 cháu. Do đã có 38 cháu từ lớp nhà trẻ lên nên trường chỉ tuyển thêm 12 cháu đủ chỉ tiêu được giao. Đó là nguyên nhân khiến 73 cháu khác xin vào lớp 3 tuổi nhưng không được nhận.

“Năm nay, do cấp trên không cho tuyển thêm giáo viên và cấp kinh phí xây dựng thêm lớp nên nhà trường không thể đáp ứng đủ nhu cầu theo học của các cháu trên địa bàn. Hiện UBND phường Thạch Linh đã đề xuất lên Phòng GDĐT và UBND TP.Hà Tĩnh cho mở thêm lớp để đảm bảo tất cả các em đều được đến trường” – bà Thắng nói.

Do thiếu giáo viên mà không được hợp đồng

Bà Trần Thị Thủy Nga – Phó Trưởng phòng GDĐT TP.Hà Tĩnh – cho hay, tình trạng các em học sinh nhóm 3 tuổi bị dư thừa là thực trạng chung xảy ra ở các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các trường mầm non công lập đang thiếu giáo viên trầm trọng và cơ sở vật chất không đảm bảo. Vì thế, việc tuyển sinh năm học mới phải căn cứ vào cơ sở vật chất và giáo viên của các trường hiện có để tuyển các cháu.

“Toàn thành phố hiện còn 303 cháu mẫu giáo và 85 cháu nhà trẻ muốn vào học trường công lập nhưng chưa được đáp ứng” – bà Nga nói.

Ngày 21.8, ông Trần Huy Liệu – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh – cho biết, trước kia, các trường mầm non hợp đồng với nhiều giáo viên, trong đó có những người không nằm trong chỉ tiêu biên chế được giao. Vừa qua, Văn phòng Chính phủ thông báo, chỉ hợp đồng đối với số chỉ tiêu trong biên chế được giao chưa tuyển, còn vượt thì phải cắt giảm. Vì thế, theo quyết định của UBND tỉnh thì năm nay, các đơn vị không tăng được biên chế, dẫn tới thiếu giáo viên và cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

Hiện, Sở Nội vụ đang làm việc với Sở GDĐT và Sở Tài chính để xác minh tình trạng thiếu giáo viên và dư thừa số trẻ mầm non và nhà trẻ. Sau khi rà soát xong, sẽ tham mưu với UBND tỉnh theo hướng cho phép các trường mầm non được tuyển thêm giáo viên hợp đồng đứng lớp như trước đây.

Theo Trần Tuấn/Lao Động

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?