Hà Tĩnh: Người dân dỡ rạp trước cổng nhà máy xử lý rác sau buổi đối thoại với lãnh đạo huyện

Ngày 12/2 tại cổng nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn. Lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã tổ chức đối thoại với hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân sau khi người dân nơi đây dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác từ ngày 8/2.

>>> Đà Nẵng: Thả động vật quý hiếm về rừng

>>> Hà Nội: Chất lượng không khí ở mức trung bình

Các hộ dân tham gia buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, người dân bày tỏ bức xúc khi phải sống chung với ô nhiễm, ruồi, nhặng kể từ ngày nhà máy khánh thành đi vào hoạt động. Ông Nguyễn Văn Sự một  người sống cạnh nhà máy cho biết: “Kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động từ năm 2015 cho đến nay, năm nào người dân chúng tôi cũng có kiến nghị nhiều lần lên các cấp, phản ánh về tình trạng nhà máy gây ô nhiễm khiến cuộc sống bị đảo lộn nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để. Mong muốn của người dân là được di dời khẩn cấp đến nơi khác, nếu không thì phải đóng cửa nhà máy. Đồng thời, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời”

Tại buổi đối thoại đã có thêm gần 20 ý kiến của các hộ dân, hầu hết các ý kiến đều đề nghị chính quyền địa phương phải cho biết lộ trình di dời cụ thể, phải đền bù thiệt hại về tài sản đất đai, nhà cửa, hoa màu.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân thay mặt lãnh đạo huyện ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh nói: Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi. Đến nay thì nhà máy đã cơ bản đã khắc phục được. Còn việc chậm di dời nhà dân đến nơi ở mới là do đây là dự án đầu tư công, có rất nhiều công đoạn, nhiều thủ tục nên mong bà con chia sẻ. Thành thật xin lỗi bà con về sự cố vừa rồi.

Ông Hoàn cũng yêu cầu Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà phải thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc, khử trùng, xử lý rác, hạn chế thấp nhất việc ô nhiễm môi trường để phát sinh ruồi, muỗi, hôi thối. Ông Hoàn bày tỏ mong muốn bà con tháo dỡ lều bạt đã dựng trước cổng nhà máy xử lý rác để hoạt động vận chuyển, đưa rác vào xử lý, tránh việc tồn đọng rác trong khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường.

Người dân dựng rạp chắn trước nhà máy rác từ ngày 8/2

Lãnh đạo Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà cho biết nguyên nhân xảy ra ruồi nhặng nhiều là do lượng rác cuối năm đổ dồn về rất lớn, đặc biệt trong dịp Tết khiến nhà máy xử lý không kịp. Cùng với đó, thời tiết nắng nóng trong dịp tết đã tạo điều kiện cho ấu trùng ruồi muỗi phát sinh thêm. Hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để dập dịch ruồi. Mong người dân phối hợp với nhà máy để phun thuốc dập dịch.

Ông Hoàn cũng cho biết Dự án xây dựng khu tái định cư di dời hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn dự kiến đến tháng 3/2019 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng đến tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Về dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện đã trình UBND tỉnh. Hiện tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định nguồn vốn dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỷ đồng.

Cuối buổi đối thoại, ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh khẳng định: “Với tư cách là Bí thư Huyện ủy, chứng kiến buổi đối thoại, tôi cam kết sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà máy thực hiện đúng như đã hứa. Tôi cũng sẽ chuyển tải những ý kiến của bà con đến lãnh đạo cấp tỉnh. Trong chiều nay, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Phó chủ tịch UBND tỉnh sẽ về làm việc với nhà máy và lãnh đạo huyện, sẽ có đại diện của bà con tham gia”.

Sau buổi đối thoại, đến đầu giờ chiều hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn đã tháo dỡ rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải. Đến khoảng 18h30 chiều cùng ngày sau buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh với nhà máy rác, huyện Kỳ Anh và đại diện người dân tham gia thì người dân mới cất hết số bàn ghế đang đặt tại cổng chính của nhà máy, trả lại hoàn toàn hành lang cổng chính nhà máy xử lý rác.

Hoàng Hùng