Hà Tĩnh: Người dân tố chính quyền chưa áp giá đền bù đã cho nhà thầu vào thi công san lấp trái phép

Moitruong.net.vn

– Không thông báo giải phóng mặt bằng với người dân, nhưng chính quyền vẫn cho máy móc vào vườn của các hộ dân để san lấp trái phép.

Sáng nay, ngày 14/7, PV moitruong.net.vn nhận được phản ánh của một số hộ gia đình thuộc địa bàn Khối phố 3, Phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh về việc Dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng thị xã Hồng Lĩnh, đoạn từ cầu Bình Lạng đến cầu Đôi chưa áp giá đền bù, không thông báo giải phóng mặt bằng với người dân, nhưng chính quyền vẫn cho máy móc vào vườn của các hộ dân để san lấp trái phép.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, tại hiện trường hàng ngàn cây cối của dân dọc tuyến khe bình lạng đã bị san gạt hất xuống lòng khe ngổn ngang. Ngoài các loại cây như tre, xoan đâu, tràm….còn có nhiều loại cây ăn quả lâu năm như mít, ổi…. theo người dân có những gốc mít độ tuổi 30 – 40 năm đều bị máy móc cho san gạt xuống khe không thương tiếc.

Nhiều cây lâu năm có giá trị bị hất xuống dòng khe

Trao đổi với PV, anh Lê Văn An, 1 hộ dân có diện tích đất và cây trồng bị ảnh hưởng bởi dự án này cho biết “Gia đình tôi sinh sống xa quê, bố mẹ có khu vườn và ngôi nhà tại khối 3 Phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh, thời gian này bố tôi vào thăm con cháu nên cửa nhà tạm đóng lại. Sáng thứ 6, ngày 12/7 tôi nhận được điện thoại của hàng xóm thông báo máy móc đang san gạt cây cối vườn tược và đã gần đến vườn của bố mẹ tôi. Khi tôi về nhà, không tin vào mắt mình khi nhiều cây lâu năm có độ tuổi 30 – 40 năm đều bị hất phăng xuống lòng khe. Thật sự tôi không thể hiểu cách làm việc của các cơ quan chức năng như thế nào khi không hề thông báo cho người dân? chưa áp giá đền bù mà ngang nhiên vào đất gia đình chúng tôi để giải phóng mặt bằng? Đây là hành động hết sức vô lý không muốn nói và vi phạm pháp luật.”

Máy móc đang vào khu vực vườn của các hộ dân giải phóng mặt bằng

Phản ánh về việc chính quyền tự ý cho máy móc vào giải phóng mặt bằng, ông Đinh Khắc Thất cho biết “Khi chúng tôi nghe tiếng máy chạy phía sau vườn mới biết họ đến giải phóng mặt bằng. Chính quyền chưa hề có thông báo với gia đình chúng tôi về việc này, cây cối chỉ mới được kiểm đếm chứ cũng chưa áp giá bồi thường, nhiều cây có tuổi thọ hàng chục năm đều bị máy móc xúc ngổn ngang. Đây là gia đình chúng tôi còn có người ở nhà chứ những gia đình đi thăm con cháu còn bị động hơn nhiều”.

Được biết sau khi người dân đứng ra phản ánh, sáng nay các hộ dân nhận được thông báo trên loa phát thanh của khối phố cho biết , vào 15h chiều cùng ngày 14/7 sẽ tiến hành họp với các hộ dân bị ảnh hưởng. Trước động thái này của cơ quan chức năng, ông Võ Đức Vị một hộ dân bị ảnh hưởng cho biết, “có họp hành gì thì nếu muốn làm tiếp cũng yêu cầu trồng cây lại cho bà con chúng tôi trước đã”.

Anh Lê Văn An bức xúc trước vườn tược của gia đình anh bị giá nát

Khá bức xúc với cách làm của chính quyền, bà cụ Tứ vợ của hộ ông Nguyễn Hoàng Bá cho biết “máy móc ở đâu đến ầm phá cây cối của gia đình tôi chứ chúng tôi chưa hề biết việc giải tỏa này. Tôi có ống bơm nước ở dưới khe bơm lên vườn để tưới nước,vội vàng chạy ra để thu ống về cũng không kịp”

Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Bá cho biết “chúng tôi ủng hộ chủ trương để làm bờ kè để chỉnh trang đô thị và bảo đảm môi trường. Tuy nhiên chúng tôi không ủng hộ cách làm như thế này, trước khi giải phóng mặt bằng chính quyền phải áp giá đền bù và phải thông báo cho các hộ gia đình trước 5, 7 ngày để chúng tôi có thời gian chuẩn bị thu dọn cây cối, nhiều cây lâu năm bán có kinh tế, nhiều bụi tre trúc chúng tôi tận dụng để làm vườn…. giờ máy móc cho xúc xống khe cả. Chúng tôi yêu cầu phía chính quyền cho kéo cây lên lại để chúng tôi tận thu”.

Cây cối của dân bị máy xúc đổ ngổn ngang

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Viết Khanh – Chủ tịch UBND Phường Bắc Hồng cho biết “Về Dự án này Phường không phải là chủ đầu tư, mà chỉ là phối hợp giải phóng mặt bằng, các hộ dân cũng đã thỏa thuận cho làm, còn việc áp giá đề bù thì hiện nay chính quyền cũng đang cho áp giá đền bù và ít hôm nữa sẽ có cụ thể”. Khi phóng viên đặt câu hỏi là nếu các hộ dân đã đồng thuận vậy có biên bản hay thỏa thuận nào hay không? Ông Khanh cho biết, hiện không có biên bản thỏa thuận nào mà do đơn vị thi công thỏa thuận với người dân.

Việc thu hồi đất của 50 hộ gia đình, cá nhân với tổng 3.220,7m2 và hàng ngàn cây lâu năm của người dân thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng thị xã Hồng Lĩnh, đoạn từ cầu Bình Lạng đến cầu Đôi đã thực sự đúng quy trình hay chưa?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Ngọc Trâm