Hàn Quốc mạnh tay xử phạt với hành vi tích trữ khẩu trang trái phép

Moitruong.net.vn

– Tại Hàn Quốc, các đối tượng có hành vi tích trữ khẩu trang trái phép có thể bị phạt tù lên tới 2 năm hoặc phải chịu mức phạt tối đa lên tới 50 triệu won (42.140 USD).

Theo hãng thông tấn Yonhap, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã cử khoảng 50 công tố viên và điều tra viên tới 10 công ty cung ứng và buôn bán vải lọc kháng khuẩn tại Seoul và Incheon để khám xét và truy tìm chứng cớ của việc tích trữ khẩu trang trái phép.

Bên cạnh đó, các công tố viên Hàn Quốc cũng đang điều tra một số đối tượng tình nghi lũng đoạn thị trường mua bán vải lọc kháng khuẩn để “thổi giá” khẩu trang.

Các tấm vải lọc kháng khuẩn, nằm giữa các lớp vải của khẩu trang, có chức năng ngăn không cho virus và các chất độc hại thâm nhập vào mũi, miệng.

Nhu cầu mua khẩu trang đã vượt quá nguồn cung của Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, các nhà sản xuất và phân phối bị cấm tích trữ số khẩu trang và nước sát khuẩn vượt quá 150% mức bán ra trung bình hàng tháng của năm ngoái trong hơn 5 ngày. Những đối tượng vi phạm sẽ đối mặt với việc bị phạt tù 1 – 2 năm hoặc mức phạt tiền tối đa là 50 triệu won (42.140 USD).

Để có thể cải thiện việc cung ứng khẩu trang, nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp trấn áp việc tích trữ khẩu trang.

Hiện nay, nhu cầu mua khẩu trang đã vượt quá nguồn cung và người dân Hàn Quốc ngày càng khó mua khẩu trang chuyên dụng thông qua hình thức mua bán qua mạng hoặc trực tiếp mua tại cửa hiệu thuốc.

>>> Hàn Quốc: Phạt nặng hành vi đầu cơ, tăng giá khẩu trang phòng bệnh

Tuần này, giới chức Hàn Quốc cũng đã hạn chế việc phân phối khẩu trang, quy định mỗi người dân chỉ được phép mua tối đa 2 cái khẩu trang/tuần vào các ngày trong tuần phụ thuộc vào số cuối năm sinh.

Trong khi đó, số người mắc COVID-19 vẫn không ngừng tăng tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Ái Linh (t/h)