19 Tháng Mười Một, 2017 - 10:34

Hàng ngàn sinh viên tham gia chương trình gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Sáng 19/11, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với Chủ đề Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta.

Đại biểu tham gia chương trình gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Chương trình Gala phát động Cuộc thi có sự hiện diện của ông Nguyễn Quang Huy – Bí thư đoàn Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi.

Về phía trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu có sự tham dự của TS. Hồ Cảnh Hạnh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu; TS. Phan Thế Hải – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu; giảng viên Phạm Ngọc Tân – Bí thư đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu cùng đông đảo các giảng viên, sinh viên đang giảng dạy và học tập tại trường.

Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà rịa – Vũng tàu có ông Trần Thượng Thọ – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường.

Hiện nay, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, luôn coi biến đổi khí hậu là vấn đề nóng bỏng nhất và hơn thế nữa biến đổi khí hậu đã vầ đang tác động trực tiếp tới tiến trình phát triển bền vững của các nước trên toàn thế giới.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi

Phát biểu trong chương trình gala, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết: “Biến đổi khí hậu làm cho thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, thiên tai bão lũ xảy ra thường xuyên, nước ngọt ngày càng khan hiếm… Nhận thức được vấn đề truyền thông về biến đổi khí hậu hết sức quan trọng, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề: Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại, đặc biệt sinh viên là tầng lớp trí thức của đất nước.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh ven biển được đánh giá sẽ chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu với những biểu hiện cụ thể như: tình trạng nước biển dâng, xói lở bờ biển, sự tẩy trắng rạn san hô, khô hạn và thiếu hụt nước ngọt… Như vậy chắc chắn các ngành du lịch, nuôi trồng thủy hải sản và nghề đánh bắt ven bờ, các công trình xây dựng, cảng, đường giao thông và cư dân sinh sinh sống ven bờ sẽ chịu ảnh hưởng lớn”.

Ông Nguyễn Văn Toàn bày tỏ mong muốn: “Ban tổ chức chúng tôi, lựa chọn trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm trường tiêu biểu của miền Nam để tổ chức chương trình phát động cuộc thi với mong muốn lực lượng sinh viên tham gia chương trình ngày hôm nay và sinh viên tại trường Cao đẳng Sư phạm sẽ làm tốt công tác truyền thông về biến đổi khí hậu, cung cấp cho cộng đồng thậm chí là cả những học trò trong tương lai khi các em ra trường những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn cuộc sống”.

TS. Phan Thế Hải – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại chương trình gala phát động cuộc thi, TS. Phan Thế Hải – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng: “Hậu quả của biến đổi khí hậu tác động đến cuộc sống của chúng ta ngày càng rõ rệt. Ngay trên mảnh đất Bà Rịa – Vũng Tàu xinh đẹp và thân yêu của chúng ta cũng đã và đang phải gồng mình chống chọi và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với đường bờ biển dài 156 km (không kể Côn Đảo) là khu vực hết sức nhạy cảm với tác động của biến đổi khí hậu. Nước biển dâng cùng với triều cường, sóng lớn và gió bão, chỉ sau một đêm làm xói lở và biến mất cả một dải đồi cát cao từ ba đến bốn mét, rộng hàng chục mét và dài hàng trăm mét. Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh không có nguồn tài nguyên nước phong phú, chỉ có hai con sông chính cung cấp nước ngọt là sông Dinh và sông Ray. Biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi lượng mưa, tăng nhiệt độ, có khả năng gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng vào mùa khô, thiếu nước sạch cho tưới tiêu, sản xuất và sinh hoạt. Đặc biệt, ngay tại thời điểm diễn ra chương trình gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phải ra sức ứng phó với cơn bão số 14.

Hôm nay, trong bầu không khí nhiệt huyết, sôi động của khán phòng này, Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu rất vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” chọn là trường đầu tiên tại khu vực phía Nam để tổ chức gala phát động cuộc thi. Với những ý nghĩa đó, Tôi chính thức Phát động cuộc thi: “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, chủ đề: Lũ lụt – Hạn hán và Hành động của chúng ta với tất cả các em sinh viên đang học tập tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của TS. Phan Thế Hải – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu, giảng viên Phạm Ngọc Tân – Bí thư đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu đã kêu gọi các bạn sinh viên đang theo học tại trường tích cực tham gia Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”. Ban chấp hành Đoàn trường sẽ đồng hành với các em sinh viên để có những tác phẩm hay, những ý tưởng sáng tạo gửi về cho Ban tổ chức.

Các đại biểu phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” tại trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu

Tại chương trình, ông Nguyễn Quang Huy – Bí thư đoàn Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; TS. Hồ Cảnh Hạnh – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu; TS. Phan Thế Hải – Phó hiệu trưởng ; giảng viên Phạm Ngọc Tân – Bí thư đoàn trường đã chính thức phát động Cuộc thi: “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta” tại trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi tham gia quyên góp ủng hộ quỹ từ thiện “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”

Đặc biệt, tại chương trình gala, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức phát động chương trình gây quỹ từ thiện “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu” nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát của người dân bị ảnh hưởng bởi những tác động của biến đổi khí hậu gây ra như lũ lụt, hạn hán.

Các vị đại biểu tham gia chương trình “Ngày Đi bộ vì Môi trường” 

Ngay sau khi chương trình gala phát động cuộc thi kết thúc, Ban tổ chức cuộc thi, Ban giám hiệu trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu cùng hàng nghìn sinh viên đã tham gia chương trình diễu hành “Ngày Đi bộ vì Môi trường” theo lộ trình: Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu – KTX Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu (số 3, Nguyễn Văn Cừ) – Chợ Long Toàn – Chợ Long Toàn – KTX Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu (số 3, Nguyễn Văn Cừ) – Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhóm PV

Môi trường tv
Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi