Hậu thảm họa cháy rừng, Australia chi hơn 1,3 tỉ USD khắc phục thiệt hại

Moitruong.net.vn

– Ngày 11-5, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố gói cứu trợ bổ sung trị giá 650 triệu USD để giúp người dân khắc phục thiệt hại trong thảm họa cháy rừng hồi năm ngoái.

Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa công bố gói cứu trợ bổ sung trị giá 650 triệu AUD (420 triệu USD) để các cộng đồng khắc phục thiệt hại trong thảm họa cháy rừng vừa qua. Số tiền này sẽ được sử dụng để khôi phục cảnh quan, tái tạo môi trường, cải tạo hệ thống viễn thông và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân địa phương.

Trong một phát biểu ngày 11/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, cho đến nay các địa phương đã hoàn thành khoảng 1/3 khối lượng công tác dọn dẹp tại các khu vực cháy rừng, trong đó các bang chịu thiệt hại nặng trong đợt cháy rừng như New South Wales và Victoria sẽ hoàn thành công tác dọn dẹp trong 3 tháng tới. Thủ tướng Morrison cũng kêu gọi chính quyền các bang đẩy nhanh tiến độ dọn dẹp tàn dư của cháy rừng để người dân sớm khôi phục cuộc sống và sản xuất.

Hơn 2 tỉ AUD là chi phí dự kiến để phục hồi lại thảm họa cháy rừng lớn vừa qua. (Ảnh minh họa)

Trong số đó, 448,5 triệu USD được dành cho việc khôi phục cảnh quan, 149,7 triệu USD cho tái tạo môi trường sống, 27,1 triệu USD dành cho viễn thông… Theo Thủ tướng Scott Morrison, số tiền này nằm trong quỹ 2 tỷ USD hỗ trợ các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng hồi tháng 9-2019.

Trước đó, vào hồi tháng 1 vừa qua, Australia đã thành lập Cơ quan Khắc phục hậu quả cháy rừng quốc gia và cấp kinh phí lên tới 1,4 tỉ AUD (tương đương 900 triệu USD) để tái thiết các khu vực bị thảm họa cháy rừng tàn phá trong vòng 2 năm tới.

Như vậy, chi phí phục hồi thiệt hại của người dân và doanh nghiệp Australia sau thảm họa cháy rừng vừa qua có thể sẽ tiêu tốn hơn 2 tỉ AUD (tương đương 1,3 tỉ USD).

Phương Thảo