Hít thở không khí ở các đô thị lớn độc hại tương tự khói thuốc lá

Moitruong.net.vn

– Thực hiện nghiên cứu tại các đô thị lớn về mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm không khí, 90% dân số đang hít thở không khí bẩn có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tương đương người hút mỗi ngày 1 bao thuốc lá trong 29 năm.

Cơ sở để các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận dựa trên căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (emphysema), họ thấy rằng không chỉ người hút thuốc lá mới mắc phải căn bệnh này.

Giống như hút thuốc, tiếp xúc lâu dài với ozone tầng mặt đất có thể dẫn mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp.

Ảnh minh họa

Ô nhiễm khống khí đang là vấn nạn nghiêm trọng trên toàn cầu. Khoảng 7 ngàn người từ độ tuổi 45 tới 84 tại 6 đô thành lớn tham gia vào nghiên cứu kéo dài 10 năm, kết thúc vào 2018. Đây đều là những đô thị lớn hoặc rất lớn của thế giới, bao gồm New York, Los Angeles, Chicago, Baltimore, St. Paul, Minnesota, Winston-Salem, Bắc Carolina.

Sau nghiên cứu, các nhà khoa học có thể “giải thích được vì sao một số người không bao giờ hút thuốc vẫn mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính”. Nghiêm trọng hơn, khi kết hợp lại thì những chất ô nhiễm trong không khí (bao gồm bụi PM2.5, ozone, nitrogen oxide, carbon) gây tác hại xấu lên sức khoẻ trầm trọng hơn so với từng chất riêng biệt.

Để cho dễ hình dung, nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của những người tham gia nghiên cứu tương đương những người hút mỗi ngày 1 bao thuốc trong 29 năm. Từ đó có thể thấy việc hít thở không khí tại các đô thị lớn trong thời gian dài độc hại tương đương với thói quen hút thuốc mỗi ngày.

Tú Anh (T/h)