13 Tháng Ba, 2018 - 09:30

Hòa Bình: Lối vào Đền thờ Tam Vị Chúa Mường trở thành bãi rác

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Thời gian gần đây Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) nhận được nhiều phản ánh của người dân tại thôn Đồng Tiến, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình về tình trạng những bãi rác trái phép ngang nhiên hình thành trên con đường dẫn vào Khu di tích lịch sử Đền thờ Tam Vị Chúa Mường. Tình trạng này đang là mối tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, đồng thời làm mất đi nét đẹp văn hóa của khu di tích.

Bãi rác tại chân cầu Bến Ngái

Ghi nhận thực tế tại đây, cảnh tượng chúng tôi nhìn thấy đầu tiên là rác thải sinh hoạt được tập trung thành nhiều đống, chạy dọc theo con đường dẫn vào Khu di tích Đền thờ Tam Vị Chúa Mường. Rác thải được người dân gom lại và chở bằng xe công nông đổ thẳng xuống dưới chân cầu Bến Ngái (người dân thôn Đồng Tiến ngày nay gọi là cầu Trung Cấp) dẫn đến tình trạng ứ đọng rác thải, bốc mùi hôi thối nồng nặc và gây cản trở lối thoát nước.

Theo quan sát của chúng tôi, rác thải được đựng trong những túi nilon chất thành từng đống với những loại rác khác nhau kể cả bỉm của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình còn sử dụng bao tải lớn để đựng xác động vật chết lâu ngày rồi vứt tại đây. Mùi hôi thối từ xác động vật bốc lên kèm theo đó là ruồi muỗi tập trung bu kín cả đoạn đường, gây mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng trực tiếp môi trường khu vực này.

Rác thải được đốt bốc mùi hôi thối nồng nặc

Để xử lí đống rác thải trên những người đổ rác đã sử dụng dầu thải của các phương tiện giao thông như: xăng và những chiếc lốp xe của xe máy, xe ôtô cũ đốt cùng với rác. Những đoạn đường rác thải được đốt triền miên từ ngày này qua ngày khác, làm bầu không khí tại đây trở nên ngột ngạt bởi mùi hôi thối của rác thải và mùi khét nồng nặc của chất cao xu.

Anh Hà Minh Hải – nhân viên Trung tâm nghiên cứu và sản xuất ngô giống Sông Bôi cho biết về tình trạng rác thải tại đây

Tâm sự với chúng tôi, anh Hà Minh Hải – nhân viên Trung tâm nghiên cứu và sản xuất ngô giống Sông Bôi cho biết: Những bãi rác này đã hình thành được nhiều năm nay và chưa có các cơ quan chính quyền nào đứng ra để xử lí hay thấy đoàn cán bộ nào đến phong tỏa và yêu cầu, ngăn cản không cho người dân đến đổ rác. Rác thường được gom từ chợ xã Phú Lão rồi chở vào bằng công nông được đổ thẳng trực tiếp xuống chân cầu Trung Cấp làm ứ đọng và gây mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến những người thường đi làm qua khu vực này. Những ngày mưa lớn, nước không thoát được và cả đoạn đường bị ngập lụt, nước ngập đến đâu rác thải trôi theo đến đấy và ngay sau khi nước rút đi thì cả đoạn đường chỉ thấy rác và túi nilon.

Bãi rác tồn tại cách chân Đền gần 200m

Ngoài ra, hiện nay cách chân Đền thờ Tam Vị Chúa Mường khoảng hơn 200m thêm một bãi rác lớn đang được hình thành và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nét đẹp văn hóa, cũng như môi trường của khu di tích. Cán bộ thuộc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất ngô giống Sông Bôi đã nhiều lần huy động máy xúc đào hố và chôn lấp rác, nhưng tình trạng những chiếc xe công nông chở rác đến đổ hàng ngày vẫn được diễn ra mà không thấy có sự ngăn cản hay can thiệp nào của các cơ quan chức năng.

Bãi rác được hình thành trên đường vào Đền

Được biết, Đền Tam Vị Chúa Mường là khu di tích được Nhà nước công nhận là Khu di tích Quốc gia. Nhưng tình trạng những bãi rác thải ngang nhiên xuất hiện trên lối vào, bốc mùi hôi thối đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu di tích lịch sử, cũng như môi trường tại đây.

Trước thực trạng trên, câu hỏi được đặt ra. Tại sao những bãi rác trái phép lại có thể ngang nhiên hình thành và tồn tại trong thời gian dài tại đây? Đây có phải là bãi rác tự phát do người dân cố tình tạo nên hay là sự làm ngơ của chính quyền địa phương trước tình trạng đó? Trách nhiệm và quyền hạn quản lý của chính quyền địa phương trước vấn đề nêu trên ở đâu?

Những bất cập nêu trên sẽ được chúng tôi đề cập trong những bài viết tiếp theo.

Anh Huy

Môi trường tv
Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi