Hoài Đức (Hà Nội): “Hãi hùng” với quy trình sản xuất bánh kẹo “bẩn” của công ty Thiên Nam

– Không biển hiệu công ty, điều kiện sản xuất bừa bộn, bẩn thỉu, công nhân không có bảo hộ lao động, sản xuất không theo nguyên tắc một chiều, sản phẩm không có giá kệ, sử dụng những dụng cụ bằng nhựa màu để chứa đựng thực phẩm…đó là những gì phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và cuộc sống chứng kiến và ghi nhận được tại cơ sở sản xuất bánh kẹo “siêu bẩn” của  công ty TNHH chế biến thực phẩm Thiên Nam (công ty Thiên Nam) tại thôn Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

>>  Xã Di Trạch (Hoài Đức – Hà Nội): “Sẽ xử lý dứt điểm những tồn tại mà doanh nghiệp Đại Lợi đang vi phạm”

>>  Bài 4: UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm, gây ô nhiễm môi trường tại xã Vân Côn

Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu sử dụng bánh kẹo của người dân tăng cao, vì chạy theo lợi nhuận nhiều cơ sở đã không quan tâm và đầu tư vào điều kiện sản xuất nên đã bỏ qua các quy định của Luật An toàn thực phẩm, sản xuất không đảm bảo quy định an toàn thực phẩm đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, len lỏi lưu thông ra thị trường có nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài nỗi lo về giá cả “leo thang” người tiêu dùng còn phải đối mặt với nỗi lo về thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà xưởng không được phân khu riêng biệt, không có lưới chống côn trùng nên ruồi, muỗi, chuột, gián có thể chạy nhảy bất kỳ lúc nào

Tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất bánh quy “siêu bẩn” của công ty Thiên Nam phóng viên không khỏi rùng mình và lo cho sức khỏe người tiêu dùng. Đi vào trong nơi sản xuất đập vào mắt chúng tôi là cảnh sản xuất bừa bộn và bẩn thỉu, không theo nguyên tắc một chiều, khu nguyên liệu sống và chín không được phân khu riêng biệt, không có phòng thay đồ, nguyên liệu để bệt xuống nền nhà xưởng, không có giá kệ, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động tay trần vô tư cầm nắm những chiếc bánh cho vào khuôn. Thậm chí có công nhân còn chân trần, tay trần “hồn nhiên” ngồi xổm trên máy để nhặt ra những chiếc bánh hỏng.

Công nhân đi chân đất, không đeo khẩu trang ngang nhiên tham gia sản xuất bánh nhìn thật “kinh hãi” 

Tại khu rửa dụng cụ và trộn nguyên liệu dầu mỡ cáu bẩn bám vào máy trộn và nền nhà đen kịt, bốc mùi chua rất khó chịu. Khu sản xuất không được tách biệt và không có lưới chống côn trùng nên cảnh chuột, bọ, ruồi, gián chạy khắp nơi, khiến chúng tôi không nghĩ rằng đây lại là một xưởng sản xuất bánh kẹo đúng nghĩa. theo người dân cho biết: “thời điểm này, xưởng bánh kẹo Thực Hồng làm 3 ca liên tục, xe ra vào lấy hàng tấp nập, mỗi khi công ty vệ sinh khay chậu thải nước ra bốc mùi thối nồng nặc, nói thật anh chị “khuất mắt trông coi” chứ nhìn quy trình sản xuất của cơ sở này thì ai dám ăn nữa, không cẩn thận rước bệnh vào thân cho mà xem”.

Nhà xưởng chật chội nên nơi đóng gói bánh ngay sát nơi để nguyên liệu, nguy cơ mất an toàn thực phẩm là rất cao

Theo tìm hiểu được biết, công ty Thiên Nam chuyên sản xuất bánh quy các loại do vợ chồng Thực Hồng nhà trong xã La Phù làm chủ, hiện đang thuê đất của công ty cổ phần Ngân Phát để sản xuất. Ngoài công ty Thiên Nam thì hiện tại, công ty Ngân Phát cho khoảng 8 đơn vị thuê để sản xuất với nhiều ngành nghề gây ô nhiễm môi trường: Sản xuất cám, cốc nhựa, bao bì, đá granit, cơ khí… Các chủ doanh nghiệp này hầu hết nhà trong xã La Phù hoạt động gần như cả ngày lẫn đêm và không hề có biện pháp xử lý môi trường, nước thải, khí thải, chất thải bủa vây khắp nơi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Nơi để nguyên liệu và pha chế để lộn xộn, rơi vãi ra nền nhà nhìn rất bẩn thỉu

Hơn nữa theo người dân phản ánh đất của công ty Ngân Phát là đất của nông trường An Khánh chuyên trồng trọt, chăn nuôi, họ cho nhiều công ty thuê thế này thuê lắm, giờ có làm ăn gì đâu toàn cắt đất ra cho các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm về hoạt động thôi và không biết công ty Ngân Phát có sử dụng đất đúng mục đích hay không nữa?

Công nhân đóng gói sản phẩm rất thô sơ, bao bì thùng đựng bánh vứt lăn lóc dưới nền nhà xưởng

Một cơ sở sản xuất điều kiện mất vệ sinh như vậy mà vẫn tồn tại nhiều năm qua và tuồn ra thị trường hàng tấn sản phẩm bánh quy “bẩn” mỗi năm. Liệu các đoàn kiểm tra của huyện Hoài Đức, Sở Công thương đã làm hết trách nhiệm? Phải chăng lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức đang buông lỏng quản lý nhà nước về vấn đề VSATTP trên địa bàn, nên mới “để lọt” doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo siêu bẩn này?

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, các cơ quan chức năng của thành phố và huyện Hoài Đức cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhằm giúp người dân có một cái tết an toàn và hạnh phúc.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Quang Anh