Hoàng hôn trên sao Hoả có màu xanh?

Trái Đất và sao Hỏa giống như hai thế giới tương phản. Sao Hoả là hành tinh đỏ. Trái đất là chấm màu xanh nhạt. Sao Hỏa là một sa mạc lạnh lẽo. Trái Đất đầy nước và cuộc sống.

>>>Quảng Nam: Thiếu nước nghiêm trọng tại các hồ chứa nước

>>>Đà Nẵng: Chốt phương án đầu tư xây dựng nhà máy nước Hòa Liên

Hoàng hôn sao hỏa màu xanh

Nhưng có một sự khác biệt kỳ lạ hơn nữa đó là bầu trời trên sao Hỏa có màu đỏ, trong khi hoàng hôn của nó có màu xanh dương. Điều thú vị hơn nữa, Trái Đất và Sao Hỏa là hai nơi duy nhất trong Hệ Mặt trời có hoàng hôn mà chúng ta có thể quan sát.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là bởi ánh sáng từ mặt trời phân tán dựa trên những gì trong khí quyển của mỗi hành tinh. Ánh sáng mặt trời sẽ có những tương tác với các loại hạt bụi. Sự tán xạ ánh sáng của những hạt này là chìa khóa cho màu sắc mà chúng ta thấy.

Bầu khí quyển của sao Hoả tràn ngập khí carbon dioxide và có rất nhiều bụi. Bụi mịn này có xu hướng phân tán ánh sáng đỏ để bầu trời có màu đỏ, cho phép ánh sáng màu xanh xuyên qua.

Trước đó, xe thám hiểm Curiosity do NASA chế tạo cuối năm 2017 đã gửi về hình ảnh hoàng hôn trên sao Hỏa với ánh sáng xanh độc đáo. Curiosity hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa ngày 6/8/2012.

Hà Anh (T./h)