Hoàng Mai (Hà Nội) – Bài 1: “Làng bê tông” mọc trên cảng Khuyến Lương gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Ô nhiễm nguồn nước, khói bụi, tiếng ồn, đường giao thông bị cày nát là hậu quả mà người dân phải gánh chịu do những trạm bê tông asphalt và trạm trộn bê tông thương phẩm tại cảng Khuyến Lương gây ra. Người dân đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền quận Hoàng Mai, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc.

VIDEO: Hoàng Mai (Hà Nội): “Làng bê tông” mọc trên cảng Khuyến Lương gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn tại khu vực cảng Khuyến Lương,  hoạt động của những trạm asphalt và trạm trộn bê tông diễn ra rất nhộn nhịp. Các loại xe trọng tải lớn, xe siêu trường siêu trọng, xe bồn bê tông ra vào tấp nập đi đến đâu cuốn theo khói bụi đến đó. Tình trạng trên diễn ra nhiều năm nay khiến tuyến đường dẫn vào phà Khuyến Lương luôn trong tình trạng bụi mù mịt khi trời nắng và lầy lội khi trời mưa. Không những thế mặt đường còn bị hư hỏng nghiêm trọng, những ổ trâu, ổ voi nham nhở, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Các Trạm trộn bê tông tại khu vực cảng Khuyến Lương được người dân cho là thủ phạm của bụi bặm, ô nhiễm môi trường và đường sá xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc

Có thể điểm mặt các trạm trộn bê tông “mọc như nấm sau mưa” tại cảng Khuyến Lương hiện nay: bê tông Việt Ý, bê tông Delta M, bê tông An Phúc, bê tông Sumi Vico Thủ Đô, bê tông Sungshin ViNa, bê tông Việt Đức. Hoạt động rầm rộ của những trạm trộn bê tông thương phẩm và trạm bê tông asphalt này đã biến cảng Khuyến Lương thành “làng bê tông” gây ô nhiễm môi trường, là nỗi khiếp sợ của người dân mỗi khi được hỏi tới.

Cây cối hai bên đường đều phủ một lớp bụi trắng xóa và bã bê tông lênh láng

Bà P.T.L – người dân sống gần khu vực cảng Khuyến Lương bức xúc: “Các xe bê tông, xe tải lớn chạy cả ngày cả đêm bụi mù mịt, ồn ào làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của chúng tôi. Con cháu đi học về thì khiếp sợ vì toàn xe tải lớn chạy ầm ầm, mà đường thì bẩn. Trước đây khi chỉ hoạt động cảng không thôi thì còn đỡ, từ khi các trạm bê tông này về là chúng tôi khốn khổ. Bây giờ có tiền xây nhà đẹp nhưng chả muốn xây vì lúc nào bụi cũng phủ kín, ở cũng khổ mà cũng chẳng chuyển đi được nên phải chịu thôi”.

Cảng Khuyến Lương từ một cảng hàng hóa biến thành “thiên đường” của các trạm trộn bê tông và trạm bê tông nhựa nóng asphalt

Tại khu vực gần cảng Khuyến Lương có khoảng 70 hộ dân sinh sống, quanh năm bụi bám trắng trên các mái nhà, tường nhà và cây cối xung quanh. Những hộ dân nơi đây hàng ngày phải sống chung với khói bụi, nhà thì đóng cửa kín mít, nhà thì phải làm phông bạt che chắn bởi lo sợ khói bụi từ các trạm asphalt và trạm trộn bê tông thổi thẳng vào nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.

Liệu cây xăng dầu do Công ty CP cảng Khuyến Lương lập lên đã được cấp phép và nghiệm thu PCCC?

Đi thực tế một vòng tại cảng Khuyến Lương, phóng viên mới thấu hiểu nỗi thống khổ của người dân nơi đây. Theo tìm hiểu, các trạm trộn bê tông thương phẩm và trạm asphalt thuê đất để xây dựng nhà điều hành, kho, bãi tập kết vật liệu, máy móc phục vụ hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng asphalt. Nước thải, khí thải, bã bê tông từ các hoạt động sản xuất này không được thu gom, xử lý theo quy định mà thải trực tiếp ra môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường. Liệu các trạm trên đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay chưa? Việc Khu vực cảng Khuyến Lương biến cảng hàng hóa thành “làng bê tông” mọc ngay sát sông Hồng có đúng chủ trương của Thành phố Hà Nội và được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt?

Nước thải, khí thải và chất thải từ hoạt động sản xuất bê tông không được thu gom, xử lý theo quy định mà xả trực tiếp ra môi trường

Trước tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường tại cảng Khuyến Lương, người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến dư luận địa phương vô cùng bất bình. Hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Hoàng Mai, phường Yên Sở, phường Trần Phú có thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra và phát hiện những sai phạm về môi trường, đất đai, đê điều tại cảng Khuyến Lương hay không? Vì sao đến nay những tồn tại trên vẫn ngang nhiên tái diễn khiến người dân địa phương khốn khổ? Có hay không “nhóm lợi ích” đang bao che, ưu ái cho doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “băm nát” đường giao thông?

Các trạm trộn bê tông, trạm asphalt, bãi VLXD kiên cố chỉ cách sông Hồng khoảng 100 mét có dấu hiệu vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai?

Kính đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan và UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về môi trường, đất đai, giao thông tại khu vực cảng Khuyến Lương nhằm duy trì sự nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo môi trường sống cho người dân địa phương.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Mai Dung