12 Tháng Bảy, 2018 - 19:00

Họp khẩn xử lý rác thải ứ đọng tại thành phố Quảng Ngãi

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Sáng 12/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã chủ trì cuộc họp khẩn để tìm phương án xử lý hàng ngàn tấn rác đang ứ đọng và có xu hướng ngày càng tăng trên địa bàn TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa.

>>>Người dân chặn xe chở rác, hơn 800 tấn rác bốc mùi “ùn ứ” khắp TP Quảng Ngãi

Lượng rác thải trên địa bàn TP Quảng Ngãi ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân

Theo báo cáo của lãnh đạo TP. Quảng Ngãi tại cuộc họp, kể từ ngày 7/7 đến 11/7, do không thực hiện được việc thu gom, vận chuyển và xử lý nên hiện nay trên các tuyến đường, khu dân cư của thành phố ngập tràn rác thải. UBND TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi huy động tất cả các thiết bị, phương tiện để lưu chứa rác, phun thuốc khử mùi, tuy nhiên do lượng rác thải phát sinh quá nhiều (hơn 1500 tấn) nên không còn thiết bị lưu chứa dẫn đến việc rác vẫn ngập tràn và ô nhiễm môi trường trên toàn địa bàn TP, khả năng phát sinh dịch bệnh cao. Vì vậy, cần phải có phương án xử lý lượng rác thải tồn đọng nhiều ngày qua trên địa bàn.

Tại cuộc họp, báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa, nơi có bãi rác Nghĩa Kỳ, cũng cho biết theo kế hoạch thì đến ngày 31/7/2018 nhà máy mới hoạt động, tuy nhiên kể từ ngày 26/3/2018, công ty đã tiếp nhận rác thải của TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận, bình quân tiếp nhận khoảng 330 tấn/ngày, cho đến nay nhà máy đã tiếp nhận khoảng 28 nghìn tấn rác thải. Do nhà máy đang trong quá trình xây dựng, chưa hoạt động nên công ty sử dụng hố chôn chất trơ của dự án để làm hố lưu giữ tạm thời cho đến khi nhà máy hoạt động, gây nên tình trạng mùi hôi thối, ruồi, muỗi phát sinh nhiều, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh bãi rác.

Công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc đang xây dựng ngổn ngang nhưng đã tiếp nhận

khoảng 28 nghìn tấn rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Từ những bất cập trên, người dân sống gần bãi rác Nghĩa Kỳ nhiều lần kiến nghị yêu cầu phía công ty khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đỉnh điểm là từ tối ngày 6/7 hàng trăm hộ dân khu vực này đã chặn không cho xe chở rác vào bãi, gây ứ đọng hàng tấn rác thải trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng, việc những người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe không cho vào bãi rác Nghĩa Kỳ là chính đáng, bởi trên thực tế bãi rác này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Để xử lý vấn đề này, trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời không được đưa rác về bãi rác Nghĩa Kỳ và khu chứa rác tạm thời của công ty môi trường Miền Bắc. Ông Bính cũng yêu cầu phía công ty Miền Bắc phải cam kết thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lý rác theo đúng tiến độ, đến thời hạn 30/9 không hoàn thành thì sẽ rút lại giấy phép, cũng như phải xử lý nhanh chóng việc phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

Đối với số rác hiện đang tồn đọng nhiều ngày qua, tạm thời không đưa ra Công ty Lilama, Bình Sơn và công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD, Đức Phổ như trong công văn hỏa tốc được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký vào ngày 10/7 vừa qua để tránh tình trạng người dân 2 khu vực này phản ứng, mà phải vận chuyển về bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) để lưu trữ ngay trong ngày 12/7.

Quảng Thiên (T/h theo Công Lý)

Môi trường tv
Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 23

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 23

Cẩm Giàng, Hải Dương: Người dân kiên quyết phản đối Dự án Nhà máy rác thải

Cẩm Giàng, Hải Dương: Người dân kiên quyết phản đối Dự án Nhà máy rác thải

Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Công ty Nam Hồng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, tại sao Thị xã Từ Sơn không ra quyết định xử phạt?

Công ty Nam Hồng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, tại sao Thị xã Từ Sơn không ra quyết định xử phạt?