Huế: Đầm Cầu Hai bị ô nhiễm nước thải từ nhà hàng

Moitruong.net.vn

– Tại đầm Cầu Hai (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế), mặt nước trong tình trạng sủi bọt, màu nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khó chịu suốt thời gian vừa qua.

Tại khu vực nhà hàng Gái Đẳng (khu vực Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mặt nước ở đầm Cầu Hai đang trong tình trạng sủi bọt, bốc mùi hôi thối, ven bờ xuất hiện nhiều cá chết trôi dạt vào bờ.

Ống thải từ khu vực nhà bếp từ nhà hàng Gái Đẳng xả trực tiếp ra đầm Cầu Hai

Qua quan sát tại nhà hàng, nước kèm theo rác thải từ khu vực nhà bếp thuộc nhà hàng Gái Đẳng không qua xử lý, được thải trực tiếp ra đầm Cầu Hai, gây ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

Ông Đỗ Viết L. (56 tuổi, sống tại thị trấn Phú Lộc) người đánh cá tại đầm Cầu Hai cho biết: “Mỗi lần đi đánh cá qua khu vực nhà hàng này, có thoảng mùi hôi thối khó chịu, trên mặt nước có hiện tượng cá chết trôi nổi”.

Theo ông Đào Duy Thanh – Tổ trưởng tổ dân phố khu vực Đá Bạc (thị trấn Phú Lộc) xác nhận sự việc và cho biết, trước đây, đã có một số người dân phản ánh về nhà hàng Gái Đẳng đã thải trực tiếp nước thải ra đầm Cầu Hai. “Sau đó, chúng tôi đã tiến hành đến kiểm tra, nhà hàng này đã hứa sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong thời gian sớm nhất. Hiện nay, cá nước ngọt chết một phần cũng do nắng nóng kéo dài, đầm nhiễm mặn”, ông Thanh nói.

Đây là một nhà hàng nổi tiếng ở thị trấn Phú Lộc, hàng ngày có trăm lượt khách trong và ngoài tỉnh dừng chân để thưởng thức những món ăn hải sản tươi ngon của đầm phá. Cùng với đó, nhà hàng đã thải trực tiếp lượng lớn nước kèm theo rác thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Nhà hàng Gái Đẳng (khu vực Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế)

Được biết, nhà hàng Gái Đẳng đã đi vào hoạt động nhiều năm nay, nằm sát bên bờ đầm Cầu Hai nhưng đến nay vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Thảo Trang (T/h)