Hút thuốc lá nơi công cộng: “Đã cấm nhưng vẫn hút”

(Moitruong.net.vn) – Hiện nay, ở những nơi công cộng đã quy định cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức vì cộng đồng. Tại những nơi công cộng , mặc dù đã có biển cấm hút thuốc nhưng người ta vẫn sử dụng.

>>> Hàng nghìn hộ dân phải sử dụng nước nhiễm mặn, nhiễm phèn nghiêm trọng ở Thanh Hóa

Ảnh minh họa

Có lần tôi đi xe buýt, trên xe có một thanh niên ăn mặc lịch sự với điếu thuốc lá phì phèo trên miệng. Không chỉ riêng tôi mà những người trên xe cũng tỏ ra khó chịu với mùi thuốc lá, nên chúng tôi đã đề nghị anh ta bỏ điếu thuốc đang hút đi. Tuy nhiên, anh ta lại sừng sộ, nói tục trước sự ngỡ ngàng của mọi hành khách. Đúng lúc đó, nhiên viên soát vé xuất hiện, đã yêu cầu anh ta bỏ ngay điếu thuốc, hoặc bước xuống xe.

Vì trên xe buýt mở máy lạnh nên một khi có người hút thuốc lá  sẽ làm cho tất cả những hành khách còn lại chịu trận hít khói độc. Cũng có lần, chính tài xe buýt là người hút thuốc lá. Khi thắc mắc về điều đó thì nhân viên soát vé trả lời tỉnh bơ: “Tài xế được quyền hút thuốc” (?!). Trong khi biển cấm “NO SMOKING” to đùng được dán trên xe.

Ở nơi tôi làm, các công nhân thường lén ra ngoài hành lang nhà vệ sinh tụm năm tụm bảy hút thuốc lá và buôn chuyện. Dù nội quy đã cấm hút thuốc lá bất kỳ nơi đâu trong công ty. Do nơi đây chuyên sản xuất keo nhựa tổng hợp và các loại hóa chất dễ gây cháy nổ. Mà kho hàng lại nằm cặp dãy hành lang dẫn vào nhà vệ sinh.

Một lần ra nhà vệ sinh kiểm tra, tôi phát hiện mẩu tàn thuốc lá còn cháy dở. Công nhân đã quá bất cẩn khi không dập lửa. Điều đó thật sự nguy hiểm khôn lường, cháy nổ sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, sẽ ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng con người. Cũng cần nói thêm là trong những năm gần đây, tình trạng cháy nhà xưởng do chập mạch điện, do bắt lửa tàn thuốc đã xảy ra ở nhiều địa phương. Dù vậy công nhân vẫn không hiểu hết tác hại của việc này. Có những cuộc vui, nhiều người cũng không để ý mà ngang nhiên hút thuốc lá nơi công cộng, trước mặt nhiều người.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ năm 2013 và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hút thuốc lá ở những nơi công cộng như: Bệnh viện, trường học, trụ sở cơ quan nhà nước… Tuy nhiên ở những nơi như nhà ga, trên xe buýt, rạp chiếu phim, … thì biển cấm dường như chỉ để cho có lệ, chứ chưa có hình thức nào răn đe khi cá nhân vi phạm. Vì thế mà người ta vẫn vô tư hút, bất chấp mọi biển cấm cũng như bệnh tật (có ghi rõ trên bao thuốc lá).

Ở Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47.4%, ở nữ giới là 1.4%, và nước ta xếp 15 thế giới về số người hút thuốc lá (theo Tổ chức Y tế thế giới). Khói thuốc chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó có đến 69 chất gây ung thư, gây ra 25 thứ bệnh, đáng kể nhất là ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch, tắc động mạch chi…

Tóm lại, thuốc lá giết chết phân nửa số người sử dụng nó và gây ảnh hưởng xấu đến những người bên cạnh! Vì vậy, mọi người hãy chung tay bài trừ thuốc lá. Hoặc, nếu có hút (vì không thể cấm tuyệt đối) thì nên ý thức hút ở nơi vắng người, tránh làm phiền đối với những người xung quanh mình.

Trần Thái Học