IEA cảnh báo khí thải toàn cầu tăng trở lại trong năm 2021

Moitruong.net.vn

– Lượng khí thải toàn cầu sẽ tăng trở lại vào năm 2021 khi các hạn chế được dỡ bỏ và các chính phủ nỗ lực đưa nền kinh tế của họ tăng trưởng trở lại.

Ngày 11-1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo, lượng khí thải toàn cầu sẽ tăng trở lại vào năm 2021 trừ khi chính phủ các quốc gia có hành động nhanh chóng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động đến nhiều lĩnh vực, phát thải khí CO2 trong năm 2020 đã giảm 7%. Tuy nhiên, khi thiệt hại kinh tế từ cuộc khủng hoảng giảm dần, IEA lo ngại lượng khí thải toàn cầu vào năm 2021 sẽ tăng trở lại.

Thực tế cho thấy, qua đại dịch Covid-19, các chính phủ vẫn có cơ hội thực hiện một số thay đổi. Ví dụ, nếu có nhiều người tiếp tục làm việc từ xa, nếu các thành phố trở nên thân thiện hơn với nhiều người lựa chọn đi bộ hoặc đi xe đạp thì điều đó sẽ giúp làm giảm lượng khí thải carbon trong thời gian dài.

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu chỉ rõ, một số thay đổi khác về mặt cấu trúc, chẳng hạn như xây dựng nhiều nhà máy sử dụng năng lượng tái tạo hơn hay như chuyển sang dùng xe điện sẽ mất nhiều thời gian nhưng điều này là khẩn cấp để có thể giảm lượng khí thải trong tương lai.

Trước đó, Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) ngày 8/1 cảnh báo hoạt động của con người trong năm 2021 sẽ đẩy nồng độ CO2 trong khí quyển lên mức cao hơn 50% so với trước cuộc cách mạng công nghiệp, vi phạm một ngưỡng mang tính biểu tượng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Ông Richard Betts, một nhà khoa học khí hậu tại Met Office cho biết sự tích tụ khí CO2 trong khí quyển do hoạt động của con người gây ra đang tăng tốc.

Trước đây, phải mất hơn 200 năm để lượng khí này trong khi quyển đạt mức tăng 25%. Nhưng bây giờ, thế giới chỉ cần hơn 30 năm để tiến tới mức tăng 50%.

Ngọc Ánh