Indonesia: Chính phủ dành 1,1 tỷ USD cho quỹ thiên tai

– Chính phủ Indonesia đã phân bổ 15.000 tỷ rupiah (tương đương 1,1 tỷ USD) từ ngân sách nhà nước năm 2019 cho công tác dự đoán và giảm nhẹ thiên tai.

>>> Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019

>>> Ứng phó thảm họa California chi hàng triệu USD

Thảm họa sóng thần tại Indonesia gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ảnh: AP

Để thực hiện hiệu quả các chương trình giảm nhẹ thiên tai, chính phủ Indonesia cũng học tập kinh nghiệm từ Philippines, nơi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lớn, và các nước Mỹ Latinh, nơi thường xuyên bị động đất.

Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch hình thành quỹ chung, thông qua đó sẽ phân bổ các nguồn tài trợ đến mỗi khu vực cho các nỗ lực giảm nhẹ thiên tai.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết, năm 2018, khoản ngân sách này là hơn 7.000 tỷ rupiah và nguồn quỹ không chỉ đơn thuần chuyển đến Ủy ban giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) khi phải triển khai các hoạt động khẩn cấp mà còn chi cho một số công tác liên quan khác. Chính phủ Indonesia cũng chuẩn bị cơ chế bảo hiểm thiên tai bằng cách tạo nguồn quỹ trị giá 1.000 tỷ rupiah nhằm hỗ trợ công tác khôi phục tại các khu vực bị ảnh hưởng. Quỹ có thể được giải ngân trên cơ sở tính đến mức độ ảnh hưởng của thiên tai, trong đó gồm số nạn nhân và mức thiệt hại vật chất.

Trúc Lâm (t/h)