8 Tháng Tư, 2018 - 04:30

KCN Xuyên Á (Long An): Gần 20 năm vẫn chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng, người lao động “hít no bụi” – Bài 1

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – KCN Xuyên Á (có địa chỉ tại ấp Tràm Lạc,  xã Mỹ Hạnh Bắc,  huyện Đức Hòa,  tỉnh Long An)  được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt từ năm 1997, sau nhiều lần điều chỉnh đi, điều chỉnh lại, nhưng đến nay KCN này vẫn chưa hoàn thiện việc đầu tư cơ sở hạ tầng, bụi và khí thải đang ngày đêm tra tấn người lao động nơi đây khiến họ luôn trong tình trạng bất an vì ô nhiễm môi trường.

Năng lực của chủ đầu tư yếu kém…?

KCN Xuyên Á tiền thân là Khu công nghiệp Đức Hòa II, tỉnh Long An được thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 1997. Đến năm 2001, thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 1252/QĐ-TTg ngày 24/9/2001 đồng ý sửa đổi tên Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Đức Hòa II, tỉnh Long An thành Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Xuyên Á, tỉnh Long An, chủ đầu tư là công ty TNHH Ngọc Phong, với diện tích là hơn 300ha, thời hạn sử dụng 50 năm.

Trụ sở ban quản lý KCN Xuyên Á

KCN Xuyên Á được coi là khu công nghiệp có điều kiện thuận lợi về mọi mặt, đặc biệt rất gần Tp. Hồ Chí Minh. Tưởng chừng với những thuận lợi đó cùng sự quan tâm của các cơ quan Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Long An thì Công ty CP Ngọc Phong sẽ tích cực đầu tư tiền của vào xây dựng cơ sở hạ tầng để nhanh chóng thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay có vẻ như tỉnh Long An đã chọn nhầm chủ đầu tư cho KCN này. Gần 20 năm sau khi nhận được quyết định phê duyệt đầu tư KCN này, Công ty CP Ngọc Phong vẫn chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng khu công nghiệp khiến các doanh nghiệp đã vào đầu tư sản xuất kinh doanh dở khó, dở cười.

KCN Xuyên Á nhìn nhếch nhác, thiếu mỹ quan do không được quan tâm đầu tư

Do năng lực tài chính của Công ty CP Ngọc Phong yếu kém nên không thể tiếp tục đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất KCN Xuyên Á. Năm 2016, Công ty CP Ngọc Phong đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Xuyên Á tại xã Mỹ Hạnh Bắc (huyện Đức Hòa, Long An) với diện tích 305,915 cho Công ty TNHH xây dựng Hưng Phát và Công ty CP đầu tư Căn nhà mơ ước, với giá trị chuyển nhượng là 870.000.000.000 VNĐ (870 tỷ đồng). Ngay sau ký hợp đồng, Công ty TNHH xây dựng Hưng Phát đã chuyển tiền đặt cọc là 10.000.000.000 đồng (Mười tỷ đồng) cho Công ty CP Ngọc Phong theo đúng như cam kết.

Văn bản thỏa thuận chuyển nhượng Dự án KCN Xuyên Á, Long An

Những tưởng sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng thì sẽ “cơm lành, cạnh ngọt” nhưng Công ty CP Ngọc Phong đã liên tục gây khó khăn cho Công ty TNHH xây dựng Hưng Phát và Công ty CP đầu tư Căn nhà mơ ước trong quá trình hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng.

Trong khi cố tình gây khó khăn, kéo dài thời gian hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng, thì ngày 9/3/2017, ông Đại Miên Huê – Giám đốc Công ty CP Ngọc Phong đã ký văn bản thỏa thuận chuyển nhượng 19.870.000 cổ phần của Công ty Ngọc Phong (tương đương 39,74%) cho Công ty Hải Sơn với giá 300 tỷ.

Thấy việc làm của ông Đại Minh Huê – Giám đốc Công ty CP Ngọc Phong không đúng với quy định của pháp luật, nên hai bên đã nhờ TAND huyện Đức Hòa, và TAND tỉnh Long An vào cuộc giải quyết.

Doanh nghiệp và người lao động “hít” no bụi…!

Sau những lùm xùm giữa Công ty TNHH xây dựng Hưng Phát và công ty CP Ngọc Phong và chưa có hồi kết thì môi trường trong KCN Xuyên Á đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, tất cả các cơ sở hạ tầng của KCN Xuyên Á vẫn chưa được đầu tư, ngoài hệ thống xử lý nước thải được Công ty Ngọc Phong đầu tư nhưng nước thải thải ra vẫn có mùi hôi thối, các con kênh tiếp giáp KCN đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, có màu đen xì và bốc mùi hôi thối.

Do không được đổ bê tông nên mỗi khi xe ô tô đi qua là bụi bay mịt mù

Tại các con đường trong KCN từ đường chính đến đường phụ hoàn toàn là đường đất chưa được đổ bê tông nhựa theo như đã kết trong đề án và trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường(ĐTM). Do đường chưa được trải bê tông nhựa nên mỗi khi các phương tiện di chuyển là kéo theo bụi mù mịt, những cột bụi bay cao ngút trời khiến người tham gia giao thông không thể nhìn thấy gì phía trước nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Cùng với đó là bụi bao trùm lên các nhà xưởng của các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN khiến người lao động và các chủ doanh nghiệp bức xúc.

Ổ voi, ổ gà xuất hiện khắp nơi khiến các phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn

Ngoài bụi thì những con đường “ổ voi” cũng được hình thành trong KCN này. Nhiều doanh nghiệp rất bức xúc vì đường đi lối lại rất khó khăn, “ổ voi” xuất hiện ở khắp nơi, những con đường ổ voi này đã có từ rất lâu, nhưng Công ty TNNH Ngọc Phong, chủ đầu tư KCN này cũng không có động thái san gạt cho bằng phẳng để các phương tiện đi lại cho thuận lợi.

Việc để KCN Xuyên Á hoạt động nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không hoàn thiện cơ sở hạ tầng dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường khiến doanh nghiệp và người lao động bất an. Trách nhiệm của chủ đầu tư là Công ty TNHH Ngọc Phong, chính quyền địa phương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An và UBND tỉnh Long An ở đây như thế nào?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong

Môi trường tv
Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi