Khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới từ nay đến cuối năm

Moitruong.net.vn

– Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020, khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Dự báo, từ nay đến cuối năm 2020, các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trên khu vực phía Bắc và giữa Biển Đông. Cảnh báo, từ nửa cuối tháng 11 đến tháng 12, tại các tỉnh Trung Bộ khả năng xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.

Ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những dự báo thời tiết mới nhất trong vòng một tháng tới (từ nay đến ngày 20.12.2020).

Tại các tỉnh Bắc Bộ, từ nay đến cuối năm 2020 sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh. Khoảng ngày 23 đến 26-11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường và bổ sung, nền nhiệt ở Bắc Bộ có xu hướng giảm mạnh, trời chuyển rét.

Ngoài ra, khoảng giữa tháng 12, tại các tỉnh miền bắc sẽ xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, có khả năng kéo dài từ 7-10 ngày, kéo dài hơn ở các tỉnh vùng vùng núi, cần đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối. Nhiệt độ trung bình ở miền bắc trong thời kỳ này phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; riêng khu vực Tây Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên từ cuối tháng 11 đến tháng 12, trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ vừa. Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-15%.
Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới).

Ảnh minh họa

Dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 1 – 2 xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng tới vùng biển phía nam và các tỉnh Nam Trung Bộ trở vào.

Trong thời kỳ dự báo có khoảng 4 – 5 đợt không khí lạnh. Trong 10 ngày cuối tháng 11, khả năng có 1 đợt không khí lạnh vào khoảng ngày 23 – 26/11, kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường và bổ sung, nền nhiệt ở Bắc Bộ sẽ có xu hướng giảm mạnh, trời chuyển rét. Từ đêm 23/11, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 18 – 21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ 3 – 5 ngày đầu khá ít mưa nhưng mưa sẽ có xu hướng gia tăng hơn trong những ngày cuối tháng 11 đầu tháng 12.

Thời kỳ khoảng giữa tháng 12 năm 2020 có khả năng xảy ra một đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong thời kỳ dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng khu vực Tây Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 0,5 – 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15 – 30%

Ngọc Ánh