Khách du lịch ấn tượng với cá Bống (Goby) “ăn” rác thải nhựa trên bãi biển Đà Nẵng

Moitruong.net.vn

– Sự xuất hiện của chú cá Bống “ăn” rác thải nhựa tại bãi biển T18, ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã tạo sự ấn tượng đối với người dân và du khách. Chú cá không chỉ truyền bá thông điệp giữ gìn bãi tắm cũng như bảo vệ đại dương, mà còn khuyến khích của mọi người mang rác thải từ nhựa cho cá “ăn”.

 

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường du lịch trên các bãi tắm tại Đà Nẵng, Sáng 11/5, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng ra mắt và đặt chú cá Bống Goby ăn rác tại bãi biển T18, ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp để chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường, giữ gìn sự xanh sạch đẹp khu vực các bãi tắm.

Cá Bống – Goby được thiết kế đơn giản nhưng ấn tượng và đẹp mắt với người tham quan du lịch trên bãi tắm ở Đà Nẵng. Chú cá bống được làm từ tre nứa và lá dừa với chiếc miệng được mở ngoác to nhằm ngoạm rác thải mà người dân Đà Nẵng và du khách khi đến các bãi tắm để tham quan nghỉ dưỡng tắm biển bỏ vào đó những chai lọ nhựa, ly nhựa, vỏ lon bia, các loại rác thải…

Cá Bống – Goby ăn rác thải nhựa trên bãi tắm Đà Nẵng.

Với hình dáng đẹp mắt và khá thân thiện với người Việt, việc xuất hiện của chú cá Bống làm tăng thêm sự tò mò và thích thú của du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan và nghỉ dưỡng trên bãi tắm tại Đà Nẵng.

Cá Bống – Goby chính là thùng chứa rác trên bãi tắm nhưng với hình tượng một chú cá Bống đẹp mắt, gần gũi với người dân Việt Nam và du khách khách quốc tế. Bằng hình ảnh của một chú cá Bống hiền lành, xinh xắn và dễ thương sẵn sàng nhận tất cả những thứ gì vứt bỏ từ bạn hay khách du lịch trên biển đã chuyển tải thông điệp giữ gìn bãi tắm cũng như bảo vệ đại dương, bảo vệ môi trường sâu sắc đến mọi người.

Dự án Goby (tên tiếng Việt là cá Bống) lấy bối cảnh phong trào bảo vệ môi trường qua giảm thiểu rác thải và sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên đang nhân rộng ở châu Á.

Chú cá Bống được làm từ các vật liệu thiên nhiên như tre nứa, lá dừa và các loại rác tái chế. Mặc dù đây không phải là dự án thu gom rác thải nhựa đầu tiên, nhưng mô hình này mang hình tượng cá bống, gần gũi với văn hóa dân gian Việt Nam, mang tính tuyên truyền, tạo ấn tượng cao.

Theo bà Sarah Field– Trưởng nhóm thực hiện Dự án “Bống”: Bống là loài cá rất quen thuộc và cũng rất quan trọng trong đời sống và văn hóa dân gian của người Việt từ nhiều đời nay, đặc biệt là rất gần gũi với trẻ nhỏ, nên chúng tôi chọn hình ảnh một chú cá bống để mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng. Hãy cho Bống rác thải nhựa chứ không phải đại dương. Đó là thông điệp của chúng tôi.

Ông Voell Franz Josef một công dân người Đức hiện sinh sống tại Đà Nẵng bày tỏ ý kiến: “Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Tôi đã từng đi nhiều nơi trên thế giới và cũng đã từng thấy hình ảnh tương tự trên các bãi tắm ở các nước.

Ông Voell Franz Josef một công dân người Đức hiện sinh sống tại Đà Nẵng thích thú với mô hình chú cá bống ăn rác thải trên bãi tắm Đà Nẵng.

Ở các bãi tắm, thường có rác thải, các chai lọ nhựa… mà du khách để lại sau đó cuốn trôi ra biển. Hãy cho chú cá Bống ăn rác thải nhựa chứ không phải là đại dương là cách chúng ta bảo vệ môi trường sống và sự sống của chúng ta”

Theo những người dân sống gần bãi tắm ở Đà Nẵng: chú cá Bống – Goby mặc dù mới được đặt trong vài ngày qua nhưng đã có rất nhiều người dân và du khách đến tham quan tắm biển Đà Nẵng mang những đồ vật vứt bỏ và đặc biệt là rác thải nhựa đến bỏ vào trong lòng chú cá, góp phần bảo vệ bãi tắm Đà Nẵng, bảo vệ đại dương và môi trường sống của chúng ta.

Hồng Sơn