Khánh Hòa: Cá nhám voi quý hiếm trôi dạt trên vịnh Vân Phong

Moitruong.net.vn

– Một con cá voi nhám có kích thước rất lớn dài gần 6m, to bằng 2 người ôm trôi dạt vào bờ biển Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, sáng 1.8, người dân phát hiện con cá nhám voi này trên vịnh Vân Phong trong tình trạng kiệt sức. Thấy cá vẫn còn thở, người dân cố gắng giải cứu, đưa cá ra khơi, tuy nhiên cá yếu dần và chết. Con cá nhám voi này nặng khoảng 1 tấn, dài hơn 3 m.

Cá voi mà người dân vớt được ở xã Vạn Hưng

Con cá này lụy bờ vào tối 31-7. Sau đó được người dân vớt lên đưa vào bờ. Người dân cho rằng con cá này thuộc loài cá voi thường gọi là cá Ông.

Trưa 2.8, ông Trần Minh Hiền, trưởng thôn Khải Lương (xã Vạn Thạnh, H.Vạn Ninh, Khánh Hòa), cho biết một con cá nhám voi (ngư dân địa phương thường gọi là cá ông sứa) trôi dạt trên vùng biển vịnh Vân Phong vì kiệt sức, sau khi chết đã được ngư dân đưa lên bờ để chôn cất, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Sau khi xem những hình ảnh về con cá trên, một cán bộ Viện Hải dương học cho biết, con cá này đúng là cá nhám voi. Nếu người dân lúc phát hiện mà báo sớm cho viện, viện có thể đưa về lưu mẫu lâu dài phục vụ nghiên cứu và trưng bày.

Cũng theo Viện Hải dương học, ngày 23.1.2016, ngư dân phát hiện một con cá nhám voi dài 5,5 m, nặng khoảng 1 tấn, mắc vào lưới cào đôi tại vịnh Vân Phong. Ngay sau đó, Bảo tàng Hải dương học (Viện Hải dương học) đã cử chuyên gia đến xem xét và tiếp nhận. Hiện, mẫu vật này đang được trưng bày tại Bảo tàng Hải dương học.

Cá nhám voi là loài cá sụn lớn nhất trên thế giới, chiều dài có thể đạt đến 15 m. Tuy kích thước lớn nhưng cá khá hiền lành. Chúng ăn lọc bằng cách hút nước rồi ngậm miệng lại để nước tràn qua khe mang, thức ăn được giữ lại trên các tấm đăng trong miệng cá. Thức ăn thường là động vật phù du, tôm cá nhỏ, đôi khi cả cá ngừ nhỏ và mực. Cá nhám voi sống ở những vùng biển ấm ở khắp nơi trên thế giới.

Tú Anh(T/h)