Khảo sát mô hình bảo vệ môi trường nông thôn ở Bến Tre

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin đăng trên báo Đồng Khởi, vừa qua đoàn khảo sát các mô hình về bảo vệ môi trường khu vực nông thôn của Tổng cục Môi trường đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre để nắm tình hình xử lý và bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh.

khao sat

Khảo sát mô hình bảo vệ môi trường nông thôn ở Bến Tre (ảnh Báo Đồng Khởi)

Bên cạnh buổi làm việc, đoàn cũng đã đi khảo sát thực tế tại bãi rác huyện Chợ Lách và mô hình bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại làng nghề cây giống, hoa kiểng xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Sau khi kiểm tra đoàn đề nghị tỉnh cần rà soát, đánh giá hiện trạng phát sinh và thu gom bao gói thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, cũng như xây dựng đề án tổng thể về thu gom, vận chuyển, quản lý bao gói thuốc BVTV khi được hỗ trợ xây dựng lò đốt bao gói thuốc BVTV.

Được biết, chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn hiện nay được giao cho đội hoặc tổ vệ sinh thu gom. Trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 9 bãi xử lý chất thải rắn đang hoạt động, chủ yếu xử lý cho các khu vực đô thị; có 3 bãi rác có hệ thống thu gom nước rỉ rác, các bãi rác còn lại không có lớp lót đáy và hệ thống thu gom nước rỉ rác.

Toàn tỉnh Bến Tre  có một lò đốt rác thải sinh hoạt tại huyện Giồng Trôm tập trung thu gom và xử lý rác của các xã trên địa bàn huyện. Hiện tại, lượng bao gói thuốc BVTV chưa được thu gom, xử lý tốt, người dân xử lý các loại chất thải này bằng cách tự thu gom bỏ vào nhà kho hoặc các hố nhỏ để lưu giữ hoặc đem chôn, đốt…

Qua chuyến khảo sát, đoàn sẽ có những đề xuất và giải pháp nhằm hoàn thiện để vận hành bền vững các mô hình bảo vệ môi trường hiện có tại các vùng nông thôn trên địa bàn cả nước.

Nhung Hoàng (th)