Khoái Châu, Hưng Yên: Bãi tập kết cát sỏi, lò gạch “tra tấn” người dân

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, người dân thôn Hồng Châu, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường bởi tình trạng vận chuyển vật liệu xây dựng đất, đá, cát, gạch, sỏi do Công ty TNHH Việt Tuấn, nhà máy gạch Vinh Kiểm, Khoái Châu gây nên, người dân phản ánh nhiều lần lên xã, huyện nhưng không được giải quyết.

Người dân “oằn mình” chống chọi vì ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại thôn Hồng Châu, xã Tân Châu về việc nhà máy gạch Vinh Kiểm, Khoái Châu và bến bãi tập kết VLXD của Công ty Việt Tuấn trong quá trình các xe vận chuyển đất, cát, đá đi lại làm rơi vãi, làm hỏng đường, bụi bặm và khí than thải ra gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Khoai chau 1

Nhà máy gạch Vinh Kiểm bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xe chở đất, than phá nát đường.

Bác Đ. V. B người dân thôn Hồng Châu bức xúc cho biết: “Đấy các cô xem các xe ô tô vận chuyển cát chạy rầm rập suốt ngày đêm như này chúng tôi làm sao mà chịu nổi, cô cứ đứng đây một lúc mà xem nhà tôi vừa mới lau chỉ sau mấy phút là mặt bàn, nhà cửa đã trắng xóa lau chùi không xuể, cành cây ngọn cỏ, hoa trái đều phủ dày bụi trắng. Trước đây, công ty không cho xe tưới nước đâu nhưng gần đây dân chúng tôi bức xúc phản ánh nhiều quá nên công ty mới cho xe tưới nước quét dọn đấy nhưng cũng chẳng ăn thua đâu cô ạ, hàng quán mấy nhà bên cạnh mở ra cũng chẳng có người mua vì bụi bẩn bám hết vào hàng hóa, xe chạy rầm rập nứt cả nhà dân. Hầu như là các xe quá tải chạy cô ạ”

Cùng nỗi bức xúc chú Ng.V. H người dân sống gần nhà máy gạch Vinh Kiểm, Khoái Châu cho biết: Nhà máy gạch này trước kia là một nhưng chẳng hiểu làm ăn bất đồng thế nào mà lại tách ra làm hai nhà máy riêng lẻ, một nhà máy hoạt động chúng tôi đã thấy ô nhiễm không chịu nổi rồi bây giờ nhà máy chạy hết công suất suốt ngày đêm thì mức độ ô nhiễm về bụi, khí thải sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều, người già,trẻ nhỏ ngủ không yên giấc, ốm yếu suốt ngày. Khói bụi mù mịt từ nhà máy ảnh hưởng đến hoa màu và năng suất cây trồng”.

Ghi nhận thực tế tại nhà máy gạch Vinh Kiểm, Khoái Châu cho thấy nền nhà máy gạch đất rơi vãi không được phun nước quét dọn, đặc biệt Nhà máy gạch Vinh Kiểm đường đi lối lại phủ dày một lớp bụi, nơi tập kết nguyên liệu đất, than được chất cao như núi, mỗi khi có gió lốc thì đất cát bay mù mịt thổi thẳng vào nhà dân. Ngoài ra, nhà máy gạch Vinh Kiểm đã tự ý mua đất nông nghiệp của dân để làm nơi tập kết vật liệu. Hơn thế nữa, nhà máy không cung cấp được bất kỳ giấy tờ pháp lý nào về bảo vệ môi trường, không có nơi lưu giữ chất thải nguy hại, giẻ lau dính dầu vứt bừa bãi khắp nơi, nguồn nguyên liệu đất mua trôi nổi không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ…

khoai chau

Bãi tập kết cát đá của Công ty TNHH Việt Tuấn vi phạm nghiêm trọng luật đê điều, khi tập kết cát, đá ngay sát mép sông nhưng không bị các cơ quan chức năng xử phạt.

Tại bãi tập kết cát của Công ty TNHH Việt Tuấn cũng còn nhiều tồn tại như hàng năm không đo kiểm môi trường, không có nơi lưu giữ chất thải nguy hại, không có hợp đồng, hóa đơn chứng từ mua bán nguyên liệu, bãi cát được chất thành đống cao như núi, tập kết nguyên liệu sát mép sông mặc dù bãi cát Việt Tuấn trước đó đã bị UBND xã Tân Châu và Hạt quản lý đê huyện nhắc nhở và yêu cầu khắc phục những tồn tại nhưng đến nay đơn vị này không chấp hành. Hơn thế nữa công ty Việt Tuấn đang tự ý xây dựng cây dầu mà chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Ông Phạm Văn Mạo – Phó chủ tịch UBND xã Tân Châu cho biết: “ Phản ánh của nhân dân về các xe vận chuyển vật liệu xây dựng làm rơi vãi, bụi bặm, tiếng ồn chúng tôi nhận được nhiều, mỗi khi họp giao ban rất nhiều cán bộ phản ánh về tình trạng trên, sau đó xã mời các đơn vị lên yêu cầu kí cam kết không chở quá tải, trong khi vận chuyển phải đậy nắp, đậy bạt, che chắn quét dọn và tưới nước hạn chế bụi, chúng tôi yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ những cam kết đã đề ra có như vậy mới sản xuất, kinh doanh ổn định được”.

Tự ý chuyển đổi công nghệ

Theo hồ sơ, công ty TNHH Quốc Chiêm được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 03/12/2010 về sản xuất gạch theo công nghệ lò Tuynelvới công suất 10 triệu viên/năm. Tuy nhiên do làm ăn không thuận lợi đến năm 2014 công ty Quốc Chiêm đã chuyển nhượng diện tích nhà máy gạch cho công ty Vinh kiểm, Khoái Châu. Ngay sau đó nhà máy Vinh Kiểm đã tự ý chuyển đổi công năng sang công nghệ lò Vòng trái phép không đúng trong giấy chứng nhận đầu tư và hoạt động từ trước đến nay nhưng không hề bị xử lý.

IMG_20170406_132123

Ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Tân Châu trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn 

Theo ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Tân Châu khẳng định: “ Lò gạch trên tự ý chuyển đổi sang công nghệ lò vòng như vậy là hoàn toàn sai. Để xảy ra tình trạng như vậy xã có 1 phần trách nhiệm trong đó. Tuy nhiên, thẩm quyền của xã có hạn, sau khi biết được những công ty này xây dựng lò vòng trái phép, chúng tôi đã báo cáo lên huyện nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.”

Trả lời phóng viên về nguồn gốc đất nhà máy mua ở đâu, ông Đỗ Đinh Kiểm – Phó Giám đốc nhà máy gạch Vinh Kiểm trả lời rất thẳng thắn: “Đất chúng tôi mua trôi nổi, về hồ sơ pháp lý môi trường, xây dựng chị Thu giám đốc cầm, nội bộ nhà máy bất đồng nên vấn đề này các anh chị tự liên hệ với giám đốc chứ vấn đề này tôi không phụ trách và không biết”

Ông Đỗ Văn Ngời – Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Tân Châu chia sẻ với phóng viên Moitruong.net.vn: “ Chúng tôi luôn coi trọng phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Trong quá trình hoạt động không thể tránh khỏi ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đôn đốc, nhắc nhở yêu cầu các công ty thường xuyên dọn dẹp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tới mức tối đa. Về vấn đề con đường trục chính đi qua xã là do Tỉnh quản lý, các xe chở vật liệu xây dựng, đất, gạch, cát sỏi quá tải thường xuyên chạy qua đây khiến đường bị xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng để giải quyết nhưng đến nay chưa thấy tín hiệu gì”.

Moitruong.net.vn sẽ thông tin trong bài tiếp theo!

Nhóm PVPL