Không khí Hà Nội tiếp tục ở ngưỡng nguy hại

Moitruong.net.vn

– Vào những ngày đầu tháng 12/2020, ô nhiễm không khí tại Hà Nội có xu hướng gia tăng, sáng ngày 12/12 nhiều điểm quan trắc tiếp tục cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức kém và xấu.

Lúc 7h, theo hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hầu như trên địa bàn thành phố Hà Nội đều nghi nhận không khí ở mức xấu và kém.

Tám điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức kém (AQI từ 101 đến 150), riêng điểm tại Minh Khai (Bắc Từ Liêm) chỉ số AQI là 153, trụ sở UBND huyện Sóc Sơn là 157, tương đương với mức xấu.

Điểm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ ở quận Hai Bà Trưng cho thấy chỉ số AQI là 162; Đại sứ quán Pháp là 130. Điểm của Tổng cục Môi trường tại đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) là 86.

Hệ thống quan trắc Pamair ghi nhận hàng loạt điểm đo hiển thị màu đỏ, tím tương đương với chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu. Điểm đo tại Ngọc Thuỵ (Long Biên) chỉ số AQI là 315, Đại La (Hai Bà Trưng) là 260.

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) cho biết qua theo dõi kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí tự động cho thấy bắt đầu từ nửa cuối tháng 10 trở về đây, chất lượng không khí có diễn biến xấu đi so với những tháng trước đó.

Đặc biệt, trong đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội và một số đô thị phía Bắc.

Kết quả đo trong tháng 11 và đầu tháng 12/2020 tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, Trung, Nam cho thấy giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24h tại Hà Nội và TP.HCM hầu hết đều cao hơn các đô thị khác.

Riêng thủ đô Hà Nội đã có 11/41 ngày giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24h vượt quá giới hạn so với QCVN 05:2013/BTNMT.

Vào sáng sớm, hiện tượng nghịch nhiệt khiến chất lượng không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm.

Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày cho thấy tại Hà Nội, khá nhiều ngày có chất lượng không khí ở mức kém, đặc biệt tập trung nhiều trong khoảng một tuần vừa qua.

Tại các khu vực trong nội thành Hà Nội từ đầu tháng 11 đến nay, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24h tại nhiều trạm quan trắc không khí tự động trong khu vực nội thành khá cao, tập trung thành những đợt ô nhiễm (diễn ra trong khoảng 2-3 ngày).

Theo phân tích của một số nghiên cứu, ô nhiễm không khí tại miền Bắc tăng cao vào ban đêm và sáng sớm là do sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa.

Nhìn chung, trong tháng 11 và đầu tháng 12/2020, chất lượng không khí tại một số đô thị, đặc biệt là Hà Nội và các thành phố phía Bắc, đã bị suy giảm. Một số đợt ô nhiễm vào đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện tại miền Bắc. Ô nhiễm không khí cao nhất thường vào buổi đêm và sáng sớm.

Trước tình hình trên, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế ra ngoài vào buổi sáng sớm và buổi đêm, đóng các cửa chính, cửa sổ vào những thời điểm ô nhiễm tăng cao và đeo khẩu trang chống bụi đảm bảo tiêu chuẩn khi ra đường.

Minh Hiền