Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn mùa mưa bão năm 2019

Moitruong.net.vn

– Ngày 23/5/2019, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang – Mai Anh Nhịn vừa ký ban hành Kế hoạch số 625/UBND-KTCN, “Về việc chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn mùa mưa, bão, lũ năm 2019”

Theo nhận định sơ bộ tình hình thời tiết, thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2019 ở khu vực Nam Bộ của Đài Khí tượng-Thủy văn khu vực Nam Bộ: Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có khả năng ở mức ít hơn trung bình nhiều năm (cả năm có khoảng 10-12 cơn). Trong đó có khoảng 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh đất liền Nam bộ. Tuy nhiên, tình hình thời tiết, thiên tai có thể diễn biến phức tạp, khó lường so với dự báo.

Ngày 23/5/2019, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Mai Anh Nhịn vừa ký ban hành Kế hoạch số 625/UBND-KTCN, “Về việc chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn mùa mưa, bão, lũ năm 2019”

UBND Tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát đánh giá các công trình xung yếu ven biển, cửa sông, kênh rạch và khu vực có nguy cơ bị vỡ đê, ngập úng, các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà cửa không đảm bảo an toàn để chuẩn bị các phương án sơ tán, di dời và tổ chức chằng chống, gia cố bảo vệ.

Triển khai thi công các công trình thủy lợi có yêu cầu cấp bách trên địa bàn trọng điểm; nạo vét kênh mương, duy tu, sửa chữa công trình phục vụ sản xuất. Đảm bảo công tác quản lý vận hành công trình phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và sản xuất đạt hiệu quả cao.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng phương án tìm kiếm, cứu nạn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán, di dời dân để đối phó với bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào bờ, lũ lớn và các tình huống khẩn cấp do thiên tai, tai nạn gây ra. Kiểm tra an toàn các phương tiện hành nghề trên biển; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, trú tránh bão, áp thấp nhiệt đới.

Sở Xây dựng cũng phối hợp với các ban, ngành có liên quan và các địa phương kiểm tra các nhà, xưởng, công trình đang thi công đảm bảo an toàn trong mùa mưa, bão, lũ. Hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn xây dựng công trình để phòng, chống giảm nhẹ thiên tai; đặc biệt là các công trình kết hợp sơ tán dân đảm bảo khả năng tiếp cận cho mọi đối tượng người dân, trong đó có người khuyết tật. Giới thiệu các mẫu nhà an toàn với bão, cách chằng chống nhà ở đề phòng thiệt hại do bão, áp thấp nhiệt đới.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ cho các hộ bị thiên tai

Sở Giao thông Vận tải triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông thủy; khai thông dòng nước trước mùa mưa lũ; cảnh báo, kiểm soát an toàn giao thông ở các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc khi có sự cố thiên tai.

Phối hợp với lực lượng công an, các địa phương kiểm tra, xử lý các vi phạm, nhất là đối với các bến phà, đò ngang sông. Kiểm tra việc trang bị các phương tiện cứu sinh, thiết bị an toàn và bảo đảm tải trọng cho phép của các tàu thuyền hoạt động trên sông, biển.

Còn Sở Giáo dục-Đào tạo phối hợp chính quyền địa phương khảo sát, bố trí các cơ sở trường có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kết hợp làm điểm trú, tránh bão, điểm sơ tán, di dời dân khi cần thiết. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho học sinh. Phối hợp các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể triển khai tập bơi cho trẻ em và học sinh.

Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh; Báo Kiên Giang phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh; Đài Khí tượng-Thủy văn tỉnh trong việc đưa thông tin chính xác, kịp thời về tình hình diễn biến của thời tiết, thiên tai và các chỉ đạo của cấp có thẩm quyền đến các ngành, địa phương và nhân dân biết để triển khai các biện pháp phòng, chống, đối phó kịp thời, có hiệu quả. Triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm phòng tránh, đối phó với thiên tai. Đưa tin phản ánh kết quả kết quả công tác phòng, chống thiên tai ở các ngành, địa phương.

Đài Khí tượng-Thủy văn tỉnh, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn. Kịp thời phát các bản tin dự báo, thông báo thời tiết, thủy văn, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm để các ngành, địa phương và nhân dân chủ động phòng, chống đối phó kịp thời, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Văn Phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh tổ chức trực ban, tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời phục vụ cho công tác chỉ huy. Tiếp nhận các chỉ đạo của Trung ương, tổng hợp các thông tin về khí tượng thủy văn, thiên tai, tại nạn tham mưu cho UBND tỉnh; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh kịp thời chỉ đạo phòng chống, đối phó và khắc phục hậu quả.

Điện lực Kiên Giang, tăng cường công tác bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện, nhất là các khu vực xung yếu có khả năng sạt lở, ngã đổ mất an toàn… kịp thời khắc phục, xử lý ngay khi xảy ra các sự cố về điện. Tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bảo bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

UBND các huyện, thành phố kịp thời củng cố Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp; triển khai kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai năm 2019 trên địa bàn.

Kiểm tra, rà soát triển kai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn theo phương châm “Bốn tại chỗ” để chủ động ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị tăng cường kiểm tra, thực hiện tỉa cành, mé nhánh, đốn hạ các cây có nguy cơ ngã đổ, các bảng quảng cáo không an toàn ở các khu vực trung tâm thành phố, huyện, xã và các khu vực đông dân cư.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết và khi có tình huống thiên tai xảy ra để chỉ đạo ứng phó kịp thời. Tổ chức xác minh hiện trường, tổng hợp, báo cáo, thống kê mức độ thiệt hại, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh có hướng chỉ đạo kịp thời.

Quốc Tuấn