15 Tháng Tư, 2018 - 16:20

Kon Tum: Phát hiện số lượng lớn gỗ không rõ nguồn gốc sát chốt kiểm lâm của Ban quản lý rừng phòng hộ

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mới đây, lực lượng chức năng huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã phát hiện và thu giữ ngay cạnh quốc lộ 24, số lượng lớn gỗ không rõ nguồn gốc và được tập kết ở ngay sát chốt kiểm lâm của Ban quản lý rừng phòng hộ.

Video Clip Phát hiện số lượng lớn gỗ không rõ nguồn gốc sát chốt kiểm lâm của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kon Rẫy

Theo tin báo của người dân địa phương, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại địa điểm tập kết gỗ. Lúc này khoảng 10h sáng ngày 14/4/2018 tại tiểu khu 520 thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn của huyện Kon Rẫy km 211(tỉnh lộ mới) là điểm tập kết số lượng gỗ lớn, số gỗ này nằm cách đường quốc lộ khoảng 30m.

Theo quan sát của chúng tôi, tại đây có khoảng trên 50 khúc gỗ được bỏ ngổn ngang không theo hàng lối nào cả, gỗ được xẻ quy cách dài 1,2m rộng khoảng 20 – 30cm, theo chuyên môn của giới “lâm tặc” thì đây là hàng chân và hàng đe loại quy cách này dùng để làm cầu thang nhà và đóng các vật dụng trong gia đình, gỗ thuộc chủng loại đó là gỗ dổi (Dổi chun, đá,vàng, xanh, găng, lào) có tên khoa học là Taulauma được phân loại vào nhóm III nhóm gỗ quý, theo quan sát của PV thì số gỗ dổi này là dổi vàng, gỗ được xẻ cách đây chưa lâu, gỗ đang tươi và hoàn toàn không có dấu búa của Kiểm lâm.

Số lượng gỗ được phát hiện

Khi có mặt tại điểm tập kết gỗ, không có mặt của lực lượng chức năng. Theo đó, chúng tôi liên lạc qua điện thoại với đồng chí Thịnh trưởng BQL rừng phòng hộ Kon Rẫy nhưng đồng chí này đang đi công tác, chờ một lúc lâu thì đồng chí phó BQL có mặt. Tại khu vực tập kết số gỗ trên, qua trao đổi nhanh với đồng chí Đỗ Tiến Chinh (phó BQL) anh Chinh cho biết BQL phát hiện số gỗ này vào khoảng 7h sáng cùng ngày, thuộc tiểu khu 520 BQL rừng phòng hộ Kon Rẫy, chúng tôi đã báo về cho lực lượng CA huyện, báo về hạt Kiểm lâm, báo về Công ty.

Khi hỏi về chủng loại và số lượng gỗ trên thì anh Chinh khẳng định chưa biết số lượng là bao nhiêu và chủng loại là gỗ gì (!?) Để nắm bắt thêm thông tin chúng tôi có đề cập đến nguồn gốc số gỗ trên thì anh này cho biết đang trong quá trình xác minh, chúng tôi đang nghi ngờ liên quan đến một vụ tai nạn gần đây.

Hiện trường chiếc xe bị tai nạn, đang nghi ngờ chở số gỗ trên

Để biết thực hư PV theo sự hướng dẫn của phó BQL có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, tại đây lực lượng CSGT, CSDT đang làm nhiệm vụ, thông tin được biết, chiếc xe đang nằm móp méo bên lề đường, biển kiểm soát 48C01531 trên xe là thùng không có gì. Được biết, xe mất thắng kéo dài khoảng  60m, khiến một người tử vong trên đường đi cấp cứu. Khi hỏi chiếc xe có liên quan đến số gỗ cách đó khoảng 1km không thì một đồng chí CSGT trả lời, cơ quan chức năng đang nghi ngờ xe này chở số gỗ trên, chúng tôi làm nhiệm vụ hiện trường còn liên quan đến số gỗ trên hay không đã có Kiểm lâm và Lâm trường.

Vậy số gỗ này được khai thác từ đâu, tại sao đống gỗ quý ngay sát đường quốc lộ lại có thể tồn tại mà không ai biết về nguồn gốc? nếu thực tế số gỗ trên là của chiếc xe bị tai nạn thì chẳng lẽ tất cả phương tiện chở gỗ lậu dễ dàng qua mắt cơ quan chức năng sao, chỉ đến khi bị tai nạn mới phát hiện ra? Dư luận đặt câu hỏi.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc diễn tiến tiếp theo của vụ việc trên.

Trần Thọ

Môi trường tv
Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Quảng Bình: Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Thanh Trì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan DN “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi

Hà Tĩnh “căng mình” phòng dịch tả lợn Châu Phi