Thất lạc bản đồ quy hoạch “siêu dự án” Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Moitruong.net.vn) – Bản đồ gốc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 là văn bản pháp lý quan trọng đi kèm với Quyết định số 367 của Thủ tướng phê duyệt ngày 4/6/1996 đã bị thất lạc.Thông tin gây sốc này được đưa ra trong buổi họp báo vào trưa ngày 2/5 của  UBND TP. Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đại diện UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết hiện các tài liệu hồ sơ vẫn còn lưu nhưng riêng bản đồ quy hoạch đi kèm không còn. Lý do hơn 20 năm qua nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, không lưu trữ bản đồ này. Trong khi đó, theo quy trình duyệt quy hoạch dự án phải đảm bảo đúng các quy định, đầy đủ tờ trình, báo cáo đề xuất, bản đồ hiện trạng, bản đồ dự kiến quy hoạch, thẩm định của các cơ quan và cả những dự thảo quyết định có liên quan.

“Thành phố đã chỉ đạo các sở ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Tư pháp để có ý kiến”, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết.

Được biết, Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của Tp. Hồ Chí Minh. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Để đầu tư xây dựng “siêu dự án” này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Tuy nhiên, quá trình xây dựng vẫn xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch. Phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố hiện không thể cung cấp được bản đồ.

Mai Nhi