Lạc mất giá, người dân Hà Tĩnh chờ giải cứu

(Moitruong.net.vn) – Nông dân Hà Tĩnh như đang ngồi trên đống lửa khi giá lạc lao dốc từ 25.000 đồng/kg xuống còn 15.000 đồng/kg, nông dân đang chờ được giải cứu.

lac

Lạc mất giá, người dân Hà Tĩnh chờ giải cứu

Thông tin trên Dân Việt, Hà Tĩnh đang vào mùa thu hoạch lạc (đậu phộng) vụ xuân hè, tuy nhiên năm nay giá lạc giảm mạnh làm bà con nông dân thất thu.

Anh Phan Huy Hựu (xóm 9, xã Thạch Châu) lo lắng: “Năm nay tôi làm hơn 1,5 mẫu, đầu mùa bán được 2 tạ với giá 15.000 đồng/kg, đến nay còn hơn 8 tạ nữa không thấy ai hỏi mua. Lạc này càng phơi càng nhẹ gia đình tôi bán ra càng thua lỗ nặng”.

Trong nhà anh Hựu góc nào cũng đều được trưng dụng để trở thành kho trữ lạc. Giữa thời tiết nắng gắt, thêm vào đó là gần 1 tấn lạc ủ trong nhà khiến cho ngôi nhà vợ chồng anh Hựu trở nên nóng hơn.

Chị Nguyễn Thị Hoan (xóm 1, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) lắc đầu ngao ngán: “Năm ngoái giá lạc cao từ 22.000 – 25.000 đồng/kg, ở đâu chúng tôi cũng thấy thương lái đến mua rồi lại đặt cọc, lạc chưa thu hoạch họ đã đưa bì đến đóng rồi. Năm nay cả tháng trời không thấy một bóng người đến mua, năng suất lạc lại thấp do mưa nhiều nên nhiều củ lép”.

Không giống như người dân huyện Lộc Hà, lạc đã thu hoạch cả tháng trời vẫn không có bóng thương lái đến hỏi mua, người dân ở huyện Cẩm Xuyên lại bán tống, bán tháo lạc sau khi thu hoạch.

Chị Dương Thị Báu (thôn 3, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) hụt hẫng: “Năm ngoái giá lạc tăng cao, năm nay lạc tụt còn 15.000 đồng/kg cũng phải bán, nếu thu hoạch về để lâu phơi càng khô càng lỗ, tôi với một số hộ dân ở đây đành bán với giá bèo”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Trình-Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Xã Thịnh Lộc, vụ mùa Xuân hè năm nay trồng 200ha lạc tuy nhiên năm nay bà con gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, lạc xuống giá quá thấp khiến người dân dở khóc, dở cười. Bán thì lỗ, không bán để phơi khô để đợi giá lên lại càng lỗ hơn vì lạc càng khô càng nhẹ”.

Quỳnh Nga