Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở quốc lộ 4H

Moitruong.net.vn

– Ngày 8/6, do lượng mưa lớn đã làm sạt lở taluy dương tại Km190+750 quốc lộ 4H thuộc địa phận xã Mù Cả (huyện Mường Tè).

Sạt lở đã khiến các phương tiện không thể di chuyển qua đoạn quốc lộ này.

Khối lượng đất đá sạt lở chặn ngang tuyến quốc lộ 4H ước tính khoảng 650m3. Hiện các đơn vị thi công đang gấp rút xử lý các chỗ sạt, di dời đất đá cho các phương tiện lưu thông trở lại.

Được biết, quốc lộ 4H là tuyến giao thông rất quan trọng, giúp huyện vùng cao biên giới Mường Tè rút ngắn thời gian thông thương với các huyện trong tỉnh Lai Châu.

Mưa lớn gây sạt lở tại km49 + 100 trên Quốc lộ 4H.

Trước đó, theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Điện Biên, mưa dông, sét, lốc xảy ra trên địa bàn huyện Mường Nhé, thị xã Mường Lay đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Thống kê sơ bộ đến cuối ngày 7/6, Điện Biên đã ghi nhận thiệt hại gần 750 triệu đồng do hư hỏng nhà cửa (28 nhà), trường học, đường giao thông và hoa màu bị vùi lấp.

Đặc biệt, trận mưa lớn xảy ra trưa 7/6, tại Mường Nhé đã cuốn trôi cháu L.A.D. (SN 2018), trú tại bản Nậm Vì, xã Chung Chải khi cháu D theo người nhà đi làm nương gần suối Nậm Sin.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền xã Chung Chải đã huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm, đến khoảng hơn 12 giờ cùng ngày thì tìm thấy thi thể cháu D.

Trước tình hình mưa lớn tại địa phương, lãnh đạo huyện Mường Nhé đã chỉ đạo chính quyền xã Chung Chải và các xã lân cận phải thông tin kịp thời về tình hình mưa lũ, khuyến cáo người dân không ở lán nương hoặc sản xuất cạnh suối khi mưa lũ tràn về.

Đài Khí tượng thuỷ văn Lai Châu cũng cảnh báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11/6; rủi ro thiên tai do mưa lớn đánh giá là ở cấp độ 1.

Phương Hiền