Lâm Đồng: Công nhận làng hoa Thái Phiên là vùng nông nghiệp công nghệ cao

(Moitruong.net.vn) – UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định công nhận khu vực làng hoa Thái Phiên (phường 12, TP. Đà Lạt) là vùng chuyên canh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh.

Theo đó, vùng nông nghiệp này có diện tích gần 200ha ở phía Đông Bắc TP. Đà Lạt, gần trục quốc lộ 27C từ Đà Lạt đi Nha Trang. Nhiều năm qua, Thái Phiên là làng hoa nổi tiếng bậc nhất TP. Đà Lạt với loại cây trồng chủ lực là các loại hoa cúc.

hoa thai phien

Làng hoa Thái Phiên trồng hoa theo công nghệ mới trong nhà plastic, có hệ thống tưới tự động

Làng hoa Thái Phiên là một địa danh khá nổi tiếng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng về diện tích trồng hoa, chủng loại phong phú, màu sắc rất đẹp, mà còn có sản phẩm hoa Atiso – một thứ nước giải khát rất tốt cho sức khỏe.

Trước năm 1945, đây là vùng đồi núi hoang vu, chỉ có số ít người dân bản địa (người dân tộc thiểu số) sinh sống và là nơi dành riêng cho Vua Bảo Đại săn bắn.

Năm 1954, khoảng 40 hộ đồng bào người Việt sống ở Xiêng Khoảng – Lào, hồi hương về sống tại Đà Lạt để lập nghiệp đã làm đơn xin được lập ấp và được tỉnh trưởng Lâm Viên lúc bấy giờ đồng ý.

Ngay từ khi lập ấp, người dân nơi đây đã chọn ngành trồng hoa để ổn định cuộc sống. Một số giống hoa tại Thái Phiên lúc bấy giờ được canh tác và phát triển tốt như hoa lay ơn, cúc vạn thọ, xạc ra, Margarite…

Ông Hồ Ngọc Dinh – Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, với tư cách là “trưởng làng” hoa Thái Phiên cho biết: Thái Phiên có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.229 ha, trong đó có 436 ha đất nông nghiệp, riêng đất trồng hoa có 300 ha, còn lại trồng Atisô và các loại rau khác.

Hiện tại, Thái Phiên có 1.100 hộ sản xuất nông nghiệp. Đa số các hộ trồng hoa theo công nghệ mới trong nhà plastic, hệ thống tưới tự động. Sản lượng hoa hằng năm của làng đạt 300 triệu cành, trong đó trên 90% là hoa cúc các loại. Cùng với đó là 2 cơ sở nuôi cấy mô (Invitro) do nông dân đầu tư để bảo tồn và sản xuất giống hoa sạch bệnh, 12 kho lạnh để bảo quản giống hoa, 10 cơ sở ươm giống hoa cúc.

Những năm gần đây, nhiều diện tích của vùng đất này chuyển sang canh tác hoa lily, cát tường, đồng tiền… và một số loại rau ôn đới. Hầu hết diện tích canh tác đều đã được thiết lập nhà kính, nhà lưới. Doanh thu 1ha đất sản xuất mỗi năm đạt từ 500 triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Trong đó diện tích canh tác hoa cắt cành chiếm phần lớn hoa cúc (doanh thu khoảng 500 triệu đồng/ha/năm), còn lại gồm các loại hoa lily, cát tường, đồng tiền…đạt doanh thu 1 tỷ đồng/ha/năm trở lên…

Tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng gần 50.000ha đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Việc công nhận vùng nông nghiệp công nghệ cao Thái Phiên là cơ sở để địa phương thực hiện tốt hơn công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi, khoa học kĩ thuật nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Hoài Thu (T/h)