Lâm Đồng: Đường làng mới đổ bê tông đã nứt, bẻ phát là vỡ, nguyên nhân do đâu?

Moitruong.net.vn

– Dù mới hoàn thành chưa lâu và chưa nghiệm thu công trình nhưng bề mặt tuyến đường bê tông nông thôn dài 1,6 km (thuộc thôn Đạ Dâng, xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã nứt, bẻ phát là vỡ ở nhiều vị trí khiến người dân bức xúc.

 

Một tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) được xây dựng từ nguồn vốn đối ứng và sự đóng góp của nhân dân vừa hoàn thành mới chỉ 3 tháng nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt “chằng chịt” khiến người dân địa phương bức xúc, nghi vấn về chất lượng.

Dự án đường giao thông nông thôn (nối Đạ Dâng – Sình Công – xã Liên Hà) được phê duyệt vào tháng 3/2018 để đáp ứng nhu cầu đi lại, nhất là trong mùa mưa của người dân.

Công trình có chiều dài 1,6km đường giao thông nông thôn tại thôn Đạ Dâng này mới thi công xong ngày 22/12/2018.

Tuyến đường nông thôn thôn Đạ Dâng đưa vào sử dụng được gần 3 tháng đã xuất hiện nhiều vết nứt chân chim

Trong khi chủ đầu tư chưa nghiệm thu công trình thì sau vài tháng, đường đã nứt nẻ, xuống cấp, chất lượng bê tông được người dân đánh giá không đảm bảo.

Ông Dương Văn Ba – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thôn Đạ Dâng, xã Liên Hà cho hay, công trình giao thông nông thôn này được đầu tư từ nguồn vốn đối ứng. Ngân sách huyện đầu tư là 2,3 tỷ đồng, còn lại 400 triệu đồng do người dân đóng góp. Trong đó, mỗi hộ gia đình tại đây phải đóng 2 triệu đồng, sau đó dựa vào diện tích vườn của mỗi hộ để đóng thêm 100.000 đồng/sào cà phê. “Công trình thi công xong vào ngày 22/12/2018. Tuy mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì giờ đã bị nứt nhiều vết chân chim tại nhiều vị trí, kéo dài mỗi đường nứt từ 2-3m” – ông Ba phản ánh và cho rằng nhiều khả năng chất lượng bê tông làm đường không đảm bảo chất lượng.

Trong khi đó, ông Ha Brưng (60 tuổi, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Đạ Dâng) cho hay, một vị trí mép đường trước đó có xe tải nhỏ đi qua nhưng bê tông đã bể, nứt. Để chứng minh nhận định của người dân trong thôn có cơ sở, ông Brưng còn dùng tay bẻ gãy đôi được một số miếng bê tông to bằng nắm tay tại một vị trí mép đường. “Đoạn đường này chất lượng kém, mới làm xong mà bê tông người dân cầm bẻ cũng vỡ thì khó chấp nhận được. Nếu vào mùa mưa sắp tới mà các xe chở vật liệu đi vào con đường này chắc chắn rất dễ xuống cấp, hư hỏng” – ông Ha Brưng nhận xét.

Theo người dân nơi đây, toàn bộ tuyến phần đường được đổ hoàn toàn bằng bê tông tươi do xe ô tô chở từ nơi khác đến nên người dân không giám sát được tỷ lệ pha trộn. Các công đoạn thi công, lấy mẫu kiểm nghiệm người dân đều không được chứng kiến, giám sát, đặc biệt không có ban giám sát cộng đồng theo quy định.

Trước phản ánh của người dân, sáng 11/3, ông Nguyễn Đức Khê, Chủ tịch UBND xã Liên Hà cho biết, trước đó xã đã nắm được thông tin con đường trên xuất hiện nhiều vết nứt chân chim. Theo vị lãnh đạo xã Liên Hà, đây là tuyến đường do Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Lâm Hà làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn đối ứng.

“Trong thời điểm trước thi công con đường trên, UBND xã đã về họp với người dân trong thôn Đạ Dâng 3 lần để thông báo về quy trình, cách thức làm đường,… Về vấn đề giám sát, ngoài bên giám sát của Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện, về phía xã thì Ban giám sát cộng đồng không cần thành lập thêm vì Ban giám sát thanh tra nhân dân sẽ đảm trách nhiệm vụ trên. Riêng về chất lượng công trình có đảm bảo hay không chúng tôi còn đợi chủ đầu tư, UBND huyện kiểm tra sẽ thông báo tới người dân” – ông Khê thông tin.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND huyện Lâm Hà cho hay đã nắm được thông tin người dân bức xúc về vụ việc trên. Theo quan điểm của vị lãnh đạo này, về nguyên tắc tuyến đường 1,6 km thôn Đạ Dâng chưa được nghiệm thu. Nếu trong quá trình thi công xảy ra nứt, nẻ mặt đường hay bất cứ một hạng mục công trình nào có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, không đạt chất lượng như thiết kế thì trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công.

Hiện tại, chủ đầu tư đang kiểm tra sơ bộ, khoan lấy mẫu để kiểm tra trước khi nghiệm thu. Chính vì vậy hiện tại vẫn chưa đánh giá được chất lượng cụ thể của công trình.

Thu Phương (t/h)