Lạng Sơn: Thông quan nông sản qua cửa khẩu ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Moitruong.net.vn

– Để làm tốt việc xuất khẩu nông sản qua đường sắt, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và phía Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp thí điểm thông quan hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng.

Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết: Từ ngày 4/2 đến nay, Chi cục Hải quan ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng đã làm thủ tục cho 260 toa tàu trở hàng xuất nhập khẩu với hàng chục nghìn tấn hàng được thông quan, chủ yếu là các mặt hàng quặng sắt, thép tấm, thép tròn, than điện cực và nông sản.

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh, trước tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ gặp khó khăn bởi những ảnh hưởng của dịch bệnh, các lực lượng chức năng Lạng Sơn cần quan tâm, tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua tuyến đường sắt, đặc biệt là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi.

Thống kê của Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng cho thấy từ ngày 4/2 đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 260 toa tàu trở hàng xuất nhập khẩu với hàng chục nghìn tấn hàng được thông quan, chủ yếu là các mặt hàng quặng sắt, thép tấm, thép tròn, than điện cực và nông sản.

Toa hàng hóa nông sản tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Đặc biệt, ngày 11 và 19/2/2020, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã thực hiện thí điểm xuất khẩu được 27 toa nông sản (thanh long quả tươi – 460 tấn) từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây được cho là hướng đi mới, mở ra cơ hội để các mặt hàng nông sản của Việt Nam sớm được xuất khẩu sang Trung Quốc một cách nhanh chóng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Đây được cho là hướng đi mới, mở ra cơ hội để các mặt hàng nông sản nước ta sớm được xuất khẩu sang Trung Quốc một cách nhanh chóng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Để làm tốt việc xuất khẩu nông sản qua đường sắt, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất thông quan hàng hóa là hoa quả nông sản xuất khẩu của Việt Nam qua cửa khẩu ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng.

Đồng thời, thực hiện tốt các quy trình kiểm soát, vận hành, vận chuyển toa xe và hàng hóa trên cơ sở thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch và phòng chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Ngọc Linh (t/h)