Lặng thầm vớt rác làm sạch dòng kênh ở Sài Gòn

(Moitruong.net.vn) – Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dài khoảng 9 km (chảy qua các quận 1; 3; Phú Nhuận; Bình Thạnh; Tân Bình). Nhiều công nhân vớt rác cho biết làm nghề vì cuộc sống mưu sinh và cả tình yêu nghề và trách nhiệm. “Tụi tui làm nghề vì cái tâm của mình. Rác mà còn là ai nấy bứt rứt khó chịu. Vậy là, cứ rác nhiều có khi anh em bỏ cơm, ráng làm cho hết, hay mải mê tới tận trời tối mịt mới chịu giao ca trở về nhà”, anh Trương Văn Hổ (51 tuổi, tổ trưởng tổ vớt rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Tp. Hồ Chí Minh) cho biết.

Ngoài những ngày phải đối diện với cái nắng bỏng rát của Sài Gòn, các công nhân còn cho biết bản thân ai cũng phải biết canh… con nước, canh mưa để tranh thủ chạy vào các gầm cầu để trú

Để dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TP.HCM) được sạch sẽ, ngày ngày, những công nhân vớt rác vẫn lặng lẽ chuyến đi, chuyến về… để chở những thùng rác đầy tràn.

Phơi mình với nắng mưa, ngụp lặn dưới dòng kênh hôi thối, trực thâu đêm, thậm chí ngủ nghỉ dưới gầm cầu…; đó là những công nhân vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tp. Hồ Chí Minh.

Còn anh Ngô Tiến Dũng (30 tuổi, công nhân vớt rác) bảo một ngày tắm kênh cỡ… chục lần. Nước bẩn nên da lở loét, ngứa ngáy khó chịu là vấn đề công nhân ở đây luôn phải đối diện.

Để dòng kênh trở nên trong lành phục vụ du lịch, hay thậm chí phát triển giao thông đường thủy… thì không thể không nhắc đến sự đóng góp thầm lặng của những con người vẫn miệt mài sớm nắng, chiều mưa này.

Anh Lương Anh Tuấn (tổ phó tổ vớt rác) đang đội mưa để chỉ dẫn cho tài xế lái xe cẩu đưa rác từ dưới ghe lên bờ

Rác dưới kênh được chứa trong các xe đẩy tập kết trên bờ, khi nào nhiều, xe chuyên dụng sẽ tới ép rác, chở đi xử lý

Vợ chồng anh Trương Trung Tín đang lọ mọ chuẩn bị cơm nước cho anh mang lên bến tàu ăn. Anh cho biết ăn cơm vợ nấu, vừa rẻ vừa ngon

Đến ca trực, anh Tín xuất phát từ phòng trọ ở gần ngã tư An Sương (Q.12) để đến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè làm việc.

Theo TNO