Lào Cai tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS

Nhung Hoàng (th)|05/10/2017 04:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo thông tin trên báo Lào Cai, Đoàn công tác do đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

(Moitruong.net.vn) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Hầu Thào, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Hôm qua 4/10, UBND tỉnh Lào Cai đã cử đoàn công tác đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường.

>>Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 8 triệu đồng đối với Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hầu Thào

>>Lào Cai: UBND huyện Sapa chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm của 73 học sinh

kiem tra

Lào Cai tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS (ảnh báo Lào Cai)

Tại buổi làm việc, qua báo cáo của UBND xã Hầu Thào, huyện Sapa trường PTDT  bán trú Tiểu học và THCS Hầu Thào có tổng số 791 học sinh (tiểu học 476 em, THCS 315 em); trong đó có 324 học sinh ở bán trú tại trường. Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường vào ngày 20/9/2017, khiến 73 em học sinh bán trú phải vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa cấp cứu; trong đó có 48 em bị ngộ độc nhẹ sức khỏe đã xuất viện ngày 21/9/2017, còn 4 em xuất viện ngày 22/9/2017. Đến nay, tất cả học sinh bị ngộ độc sức khỏe đều ổn định đang tiếp tục tham gia học tập. Hiện tại tâm lý của học sinh và phụ huynh học sinh đã ổn định.

Sau khi xảy ra sự việc, nhà trường và chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Theo kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nguyên nhân khiến các học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Hầu Thào bị ngộ độc thực phẩm tại là do hóa chất bảo quản có trong rau ngót và cà chua.

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hầu Thào và Công ty TNHH MTV Huy Bảo (địa chỉ số 04 đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sa Pa) – đơn vị cung cấp thực phẩm theo hợp đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các trường học và xã Hầu Thào. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Hầu Thào cần nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến thức ăn cho học sinh; kịp thời xử lý nguồn nước nấu ăn đảm bảo vệ sinh; phải phân công cán bộ quản lý và giáo viên giám sát quá trình chế biến thức ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Huyện Sa Pa cần bố trí kinh phí hỗ trợ cho xã trong công tác tiêu hủy hàng giả; hỗ trợ bố trí hệ thống bồn rửa tay cho các trường học; chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Hầu Thào 8 triệu đồng do vi phạm “không lưu mẫu thức ăn theo quy định”.

Và UBND huyện Sa Pa đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của nhà trường, từ đó xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngày 22/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã có công văn yêu cầu các trường học có học sinh ăn, ở nội trú, bán trú trong toàn tỉnh tăng cường kỷ cương, nền nếp quản lý học sinh, rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn, đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Nhung Hoàng (th)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS