Lào Cai: Sạt lở đất khiến hai người tử vong

Moitruong.net.vn

– 7 giờ ngày 6-8, tại thôn Sùng Vui, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai), đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến 2 vợ chồng tử vong.

Thông tin từ UBND huyện Bát Xát cho biết, nạn nhân được xác định là ông Tẩn Díu Châu (sinh năm 1957) và bà Tẩn Díu Mẩy (sinh năm 1959) trú tại thôn Trung Chải, xã Phìn Ngan đang trông lán nuôi gà, vịt tại thôn Sùng Vui, xã Phìn Ngan. 7 giờ ngày 6-8, khi hai vợ chồng đang ở trong lán thì bị đất sạt lở đổ ập vào lán nên tử vong tại chỗ.

Lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai

Ngay sau khi xảy ra sự cố thương tâm, lãnh đạo huyện Bát Xát, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng xã Phìn Ngan đã có mặt khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân. Đến 8 giờ, các cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân, đồng thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân lo hậu sự theo phong tục địa phương.

Nguyên nhân, do thời gian qua nơi đây có mưa kéo dài, cộng với địa chất của xã Phìn Ngan có kết cấu không tốt, dễ trượt lở. Vì thế, dù thời điểm xảy ra sự việc mưa không lớn nhưng vẫn để lại hậu quả nghiêm trọng.

Hiện tại, đất đá no nước và nhão, độ dính kết yếu do có mưa kéo dài thời gian qua. Ngoài ra, mực nước trên các sông suối, ao hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện đã đầy nước. Nguy cơ cao xảy lũ lớn, lũ quét, trượt lở đất đá, ngập úng ở vùng núi nếu mưa lớn tiếp tục trút xuống. Vì vậy, các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai lưu ý người dân trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi cần tập trung sức lực, nguồn lực, phương tiện các loại, chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai khi thời tiết còn diễn biến xấu.

Xã Phìn Ngan có tới 90% số dân là đồng bào dân tộc Dao sinh sống ở 14 thôn, bản. Do địa hình bị chia cắt, độ dốc lớn, mưa kéo dài trong 2 ngày qua, đã làm đất no nước, lại thêm trận mưa với cường độ lớn kéo dài từ 2 giờ ngày 6-8, nên gây ra lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Minh Anh