Lào Cai: Xử phạt 380 triệu đồng đối với 62 hộ dân ở Bắc Hà do xâm phạm đất rừng

Moitruong.net.vn

– Ngày 5/3, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với 62 hộ dân thôn Tống Hạ với số tiền 380 triệu đồng.

Cụ thể, có 36 hộ bị phạt mỗi hộ 7 triệu đồng, 25 hộ bị phạt mỗi hộ 5 triệu đồng; 1 hộ với số tiền 3 triệu đồng. Hiện, tất cả các hộ đã nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước huyện Bắc Hà. Các hộ dân vi phạm cũng cam kết nhổ bỏ toàn bộ số cây quế giống đã trồng trong rừng tự nhiên phòng hộ xong trong tháng 5/2020.

Hiện trường vụ 62 hộ dân phá 9 ha rừng tự nhiên tại Lào Cai. Ảnh TN&MT

Trước đó, từ ngày 7/12/2019, trên địa bàn xảy ra một vụ vi phạm xâm lấn rừng nghiêm trọng, cụ thể là có 62 hộ dân đã phát luỗng rừng tự nhiên phòng hộ trái pháp luật để trồng quế thuộc Tiểu khu 168, thôn Tống Hạ do UBND xã Nậm Đét và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện là chủ quản lý với tổng diện tích thiệt hại gần 9 ha. Các hộ đã trồng 7 vạn cây quế trên diện tích đã phát luỗng.

Sau khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà đã phối hợp với UBND xã Nậm Đét họp dân, thông báo vi phạm, đồng thời tổ chức xác minh, thống kê diện tích rừng tự nhiên phòng hộ bị thiệt hại. Ngày 28/2/2019, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với 62 hộ dân thôn Tống Hạ.

Hà Anh