Lào Cai: Xuất hiện trận mưa đá dị thường trong tháng 8

Moitruong.net.vn

– Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, khoảng 16 giờ 40 phút chiều ngày 12/8, một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá trắng trời trút xuống xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai.

Trận mưa đá kéo dài khoảng 20 phút, bắt đầu lúc 16h 40 phút, kết thúc lúc 15h 00 phút. Mưa đá đi kèm với mưa rào và gió giật mạnh cấp 7-8. Đường kính trung bình của hạt đá khoảng 1,5cm, những lớn đạt mức 2-3cm. Sau khi mưa kết thúc để lại một lớp đá dày phủ trắng sân trước nhà, trong vườn và đường đi. Người dân địa phương quá ngỡ ngàng với trận mưa đá bất thường này.

Theo chuỗi số liệu đã thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận được mưa đá xảy ra trong tháng 8. Một sự dị thường của thời tiết mùa hè năm 2019 ở Lào Cai. Nhận định về trận mưa đá xảy ra trái với quy luật của tự nhiên, các chuyên gia khí tượng đều cho rằng chính sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra hiện tượng trên.

Thông thường những năm xuất hiện sớm vào cuối tháng 1 đã có mưa đá, tần xuất tăng dần vào tháng 2 và 3. Tháng 4 mưa đá xảy ra với tần suất cao nhất; đến tháng 5 mưa  đá giảm dần rồi chấm dứt, các tháng 6, 7, 8 và 9 không có mưa đá. Tháng 10, 11 và 12 đôi khi cũng ghi nhận được mưa đá xảy ra những với tần suất rất nhỏ.

 Theo báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Si Ma Cai, mưa đá đã làm dập nát, hư hại 0,5ha diện tích trồng cây thuốc Tam Thất. Nhiều ngôi nhà bị hạt đá ném xuống làm thủng mái, gió xoáy mạnh gây tốc mái 3 ngôi nhà, quật đổ nhiều cây xanh, cây ăn quả trong vườn của các hộ dân. Hiện các địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

                                                                                                     Hải Dương