12 Tháng Hai, 2018 - 07:11

Liên tiếp bắt được cá lạ nghi là cá sủ vàng

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Trong ngày 11/2, ngư dân tại Ninh Thuận và Thừa Thiên-Huế bắt được cá lạ được nghi là cá sủ vàng.

>> Cà Mau: Ngư dân bắt được cá to nghi là cá sủ vàng

>> Khánh Hòa: Cần thủ câu được cá sủ vàng quý hiếm

Cá lạ được cho là sủ vàng của ngư dân Ninh Thuận

Theo thông tin, vào sáng 11/2, ông Đoàn Tiểu Châu (42 tuổi), ở thôn Tri Thủy, xã Trí Hải, H.Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, đã câu được con cá dài 80 cm (cân nặng 5 kg) ở vùng biển Đầm Nại, vây cá có màu vàng lấp lánh.

Khi đem về nhà, nhiều ngư dân địa phương đến xem, cho rằng đây là loại cá sủ vàng quý hiếm nên ông Châu đã thả vào chậu nuôi, dùng máy sục khí tạo oxy để duy trì sự sống cho cá.

Hiện tại, nhiều lái buôn gọi điện đến hỏi mua nhưng hai bên chưa thỏa thuận được giá.

Ngoài ra, theo thông tin trên VnExpress khoảng 8h ngày 11/2, ông Nguyễn Thuyết (53 tuổi, xã Vinh Hiền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trong lúc thả lưới ở vùng biển núi Rùa đã đánh bắt được con cá nặng 2,5 kg, dài 40cm, nghi là sủ vàng.

Theo ông Thuyết cho biết, mấy chục năm làm ngư dân, đây là lần đầu tiên ông đánh bắt được một con cá có màu lạ như thế. Sau khi gỡ khỏi lưới, ông để cá ở khoang thuyền nên cá chết.

Được biết, đưa cá về nhà, hàng xóm mở mạng lên xem thì thấy nó có hình dáng, vảy màu vàng óng rất giống sủ vàng. Nghe loài cá này quý hiếm, nên một số người hỏi mua giá rẻ, nhưng hiện tại gia đình chưa đồng ý bán.

Trước đó, khoảng 14h50 phút ngày 1/2, trong lúc làm việc trên biển cùng với bạn thuyền, cách đảo Hòn Khoai khoảng 3 hải lý, anh Huỳnh Văn Trải, sinh năm 1984, chủ tàu cá mang số hiệu CM 75213 TS, thường trú ấp Ô Rô, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển phát hiện một con cá rất lạ đang nằm gọn trong lưới. Qua quan sát, anh Trải nghi là loài cá sủ vàng quý hiếm. Cá có chiều dài khoảng 65 cm, nặng 6 kg.

Cá sủ vàng có bong bóng rất đặt biệt, được các nước phát triển sử dụng trong y học. Cụ thể, bong bóng cá sủ vàng chính là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Theo các nghiên cứu, thực tế loài cá sủ vàng được phân bố khá rộng trong khu vực cửa sông ở một số vùng trên lãnh thổ Việt Nam như vùng cửa sông châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Ngoài ra, các nước khác cũng xuất hiện loài cá này là Trung Quốc, Ấn Độ …

Hướng Dương (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?